Học lập trình web nên mua laptop nào? Cách chọn laptop cho lập trình viên

Khi bắt đầu học lập trình web, việc chọn một chiếc laptop phù hợp là rất quan trọng để đảm bảo bạn có thể làm việc hiệu quả và không gặp rào cản về cấu hình. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá các yếu tố cần xem xét khi chọn laptop cho lập trình web và đề xuất một số tùy chọn phù hợp.

Có nên mua laptop xịn để lập trình ngay từ đầu?

Tâm lý ai cũng thích máy đời cao, xịn để xài cho sướng nhưng không phải ai cũng có điều kiện để đầu tư.

Chia sẻ một chút, bản thân tôi cùng từ gia đình khó khăn nên thời sinh viên năm 1 tôi không có máy tính và đồng nghĩa với các môn tin học lập trình tôi học ở quán Net và Trung tâm học liệu ở Huế.

Sang năm 2 được vay vốn sinh viên 8.000.000đ nên bố mẹ gửi vào và tôi đã đi tìm hiểu và mua một chiếc máy PC trên 7.000.000đ.

Dùng được tới năm thứ 4 vào một chiều trời mưa to bị sét đánh cháy linh kiện nên từ đó phải sửa chữa nhiều, dùng không hiệu quả.

Ra Hà Nội tôi mượn tạm laptop của người bạn đi học và sau đó khi bắt đầu đi làm đầu năm 2013 tôi quyết định mượn tiền anh chị để mua con laptop mới.

Tôi nhớ đó là con ASUS còn đời nào thì không nhớ 🙂 chỉ nhớ nó hơn 9.000.000đ mua ở phố Thái Hà, Hà Nội.

Dù không phải là con laptop cấu hình cao nhưng đó chính là con laptop đầu tiên mà tôi có. Tôi còn nhớ cảm giác cầm nó trên tay và nghĩ về tương lai thấy sung sướng vô cùng.

Con ASUS đồng hành cùng tôi đến 2018, sau hơn 6 năm sử dụng nó đã yếu đi nhiều, mở máy tính lên tiếng quạt tản nhiệt kêu phà phà thấy rõ.

Vì nhu cầu sản xuất và edit nhiều video trên kênh youtube unitop và cả nội dung khóa học lập trình web đi làm nên tôi đã quyết định nâng cấp lên con HP Envy 24.000.000đ.

Nó là một con Laptop mỏng đẹp, vỏ thép màu bạc… tuy nhiên khi sử dụng với các phần mềm edit video cường độ cao và liên tục nên nó cũng nhanh chóng giảm hiệu suất.

Dùng được 3 năm, đầu năm 2021 tôi quyết định một lần nữa nâng cấp và bước qua dùng con Macbook M1 Pro 14 inch với khoản đầu tư 51.900.000đ

Đây là con macbook có hình mạnh mẽ và kể từ khi dùng nó trải nghiệm của tôi về laptop đã bước sang một cảm xúc mới.

Và từ đó tôi hứa rằng sẽ không bao giờ quay trở lại dùng Window thêm một lần nữa…

Không những vì cấu hình ổn định, mạnh mẽ mà có kết hợp với những sản phẩm trong hệ sinh thái apple như Iphone, Macbook giúp quá trình làm việc linh hoạt hơn.

Đặc biệt trong các dự án khi code trên Macbook tôi cảm thấy sướng hơn rất nhiều khi làm việc trên window.

Tóm lại hành trình của tôi đi từ con PC(trên 7tr) => ASUS(trên 9tr) => HP Envy(trên 24tr) => Macbook M1 Pro(51.9tr), mọi thứ diễn ra trong vòng 10 năm phục vụ cho lập trình và công việc đào tạo lập trình web.

Chiến lược tôi đang sử dụng chính là lấy ngắn nuôi dài, ta cứ dùng những công cụ có cấu hình vừa phải, khi kỹ năng cao hơn đồng nghĩa mức thu nhập cao hơn ta sẽ có những lựa chọn tốt hơn cho con laptop của mình.

Lập trình web các phần mềm tương đối nhẹ nhàng nên không cần cấu hình cao. Vậy nên nên như bạn chưa có nhiều tiền đầu tư máy xịn từ đầu thì cứ từng bước theo chiến lược tôi sử dụng ở trên.

Thậm chí bạn khó quá có thể mua máy cũ vài ba triệu là có thể bắt đầu học được rồi.

Thành công trong nghề lập trình không nằm ở công cụ mà chính là sự nỗ lực kiên trì học hỏi không ngừng của bản thân, vậy nên ai đó kêu lý do không có hàng chục triệu mua laptop xịn thì đó chỉ là ngụy biện.

Nào bây giờ là một số thông tin chi tiết để bạn có thể lựa chọn laptop học lập trình phù hợp với nhu cầu và ngân sách của mình.

Yêu Cầu Cấu Hình Cơ Bản

Cấu hình cơ bản cho một laptop phù hợp cho lập trình web bao gồm:

 • CPU: Chọn CPU với hiệu năng trung bình đến cao, ví dụ như Intel Core i5 hoặc tương đương từ AMD.
 • RAM: Tối thiểu 8GB RAM, nhưng nếu có điều kiện, nâng cấp lên 16GB để đảm bảo xử lý tốt khi làm việc với nhiều ứng dụng.
 • Ổ Cứng: Ổ cứng SSD cho tốc độ nhanh hơn khi khởi động hệ thống và mở ứng dụng.
 • Card Đồ Họa: Một card đồ họa cơ bản giúp hiển thị giao diện mượt mà và làm việc với công cụ đồ họa.

Lựa Chọn Theo Mục Tiêu

 • Phát Triển Frontend: Nếu bạn chủ yếu phát triển giao diện người dùng, một laptop với màn hình chất lượng và card đồ họa tốt hơn sẽ giúp bạn thấy rõ hơn các chi tiết thiết kế.
 • Phát Triển Backend: Đối với phát triển phần mềm backend, CPU và RAM quan trọng hơn. Lựa chọn laptop với hiệu năng xử lý tốt để xử lý các tác vụ tính toán nặng.

Nên chọn macbook hay window để học lập trình web?

Lựa chọn giữa MacBook và Windows cho lập trình web phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm sở thích cá nhân, môi trường phát triển, mục tiêu và ngân sách của bạn. Dưới đây là một số điểm so sánh giữa hai hệ điều hành để giúp bạn đưa ra quyết định:

MacBook:

Ưu điểm:

 • Hiệu năng ổn định: Hệ điều hành macOS thường hoạt động mượt mà trên các máy tính Apple, đồng thời tối ưu hóa cho phát triển trên nền tảng iOS và macOS.
 • Môi trường phát triển đa dạng: Bạn có thể phát triển cho cả web, mobile (iOS), và desktop (macOS) trên cùng một máy.
 • Thiết kế và xây dựng chất lượng: MacBook thường có thiết kế cao cấp, màn hình Retina sắc nét và bàn phím tốt.

Nhược điểm:

 • Giá cao: Các sản phẩm Apple thường có giá đắt hơn so với laptop Windows tương đương.
 • Hạn chế phần mềm: Một số ứng dụng và công cụ dành riêng cho Windows có thể không có phiên bản tương ứng trên macOS.

Windows:

Ưu điểm:

 • Sự đa dạng trong mức giá: Bạn có thể tìm thấy các laptop Windows phù hợp với mọi ngân sách, từ cấu hình cơ bản đến cao cấp.
 • Hỗ trợ phần mềm rộng rãi: Windows là nền tảng phổ biến cho phát triển phần mềm và có nhiều công cụ và ứng dụng hỗ trợ.
 • Đa nhiệm tốt: Windows cho phép bạn chạy nhiều ứng dụng và môi trường phát triển cùng lúc.

Nhược điểm:

 • Hiệu năng thay đổi: Tùy thuộc vào cấu hình, một số laptop Windows có thể gặp vấn đề về hiệu suất và ổn định.
 • Môi trường phát triển hạn chế: Trong khi bạn có thể phát triển ứng dụng web trên Windows, việc phát triển mobile (iOS) sẽ phức tạp hơn.

Tóm lại, cả hai hệ điều hành đều có những ưu điểm và hạn chế riêng. Nếu bạn đã quen thuộc với một trong hai hệ điều hành này hoặc có kế hoạch phát triển trên một nền tảng cụ thể (ví dụ: iOS), thì sự lựa chọn có thể dễ dàng hơn. Hãy xem xét mục tiêu phát triển của bạn, ngân sách và sở thích cá nhân để đưa ra quyết định tốt nhất cho bản thân.

Một số lựa chọn laptop cho lập trình theo mức giá

Dưới đây là danh sách các lựa chọn laptop cho lập trình ở thị trường Việt Nam, bao gồm cả Windows và MacBook, với các mức giá khác nhau.

Qua thời gian các lựa chọn này có thể thay đổi vậy nên bạn cần cân nhắc để đưa ra quyết định tốt nhất cho mình.

Bạn nhớ xem phần reviews các đời máy bạn quan tâm ở các trang điện máy ở Việt Nam như Fptshop, Thế giới di động thậm chí cả trên Amazon, video cảm nhận trên youtube để có góc nhìn toàn diện hơn trước khi quyết định.

Bây giờ bạn điểm qua tôi thấy một số con máy với quan điểm của tôi là khá ok.

Asus VivoBook 14

 • CPU: Intel, Core i3, 1125G4
 • RAM: 8 GB, DDR4, 3200 MHz
 • Ổ cứng: SSD 512 GB
 • Màn hình: 14.0 inch, 1920 x 1080 Pixels, IPS, 60 Hz, 250 nits, IPS LCD

>> Xem chi tiết

Laptop HP Pavilion

 • CPU: Intel, Core i5, 1240P
 • RAM: 8 GB (2 thanh 4 GB), DDR4, 3200 MHz
 • Ổ cứng: SSD 512 GB
 • Màn hình: 15.6 inch, 1920 x 1080 Pixels, IPS, 250 nits, IPS FHD

>> Xem chi tiết

Laptop Apple MacBook Pro 13 inch

 • Màn hình: 13.3 inch, Retina (2560 x 1600)
 • CPU: Apple M2, 100GB/s
 • RAM: 8 GB
 • Ổ cứng: 256 GB SSD
 • Card màn hình: Card tích hợp – 10 nhân GPU
 • Cổng kết nối: Jack tai nghe 3.5 mm, 2 x Thunderbolt 3
 • Pin: Lên đến 20 giờ (Hãng công bố)
 • Trọng lượng: 1.4 kg

=> Xem chi tiết

Ngoài ra bạn có thể xem thêm laptop MacBook Pro 14 thậm chí đời cao hơn nếu bạn có điều kiện tài chình tốt.

Tổng kết:

Trong bài viết này tôi đã chia sẻ đến bạn tư duy các cách chọn laptop cho lập trình. Để thành công trong lập trình công cụ chỉ là một phần nhỏ quan trọng nhất là tinh thần học hỏi và nỗ lực của mình.

Nếu bạn không phải con nhà có điều kiện thì cứ từng bước như tôi, đầu tư be bé sau đó nỗ lực tạo ra lợi nhuận từ nó.

Thu nhập cao lên 20-30tr mỗi tháng thì việc mua con máy cấu hình cao 30-40tr không hề khó chút nào.

Đừng áp lực bản thân phải có laptop xin ban đầu…nó là điều không nên…thay vào đó dành tiền đầu tư để phát triển kỹ năng, tư duy lập trình web của mình.

Rất nhiều học trò của tôi dùng con window cũ nhưng sau 2 năm họ đã kiếm được thu nhập trên 20.000.000đ mỗi tháng và giờ họ đang dùng macbook đời cao để nâng cao hiệu suất của mình.

Vậy nên bạn cứ thoải mái lựa chọn mà bắt đầu nhé.

Tiện đây, nếu bạn muốn trở thành một web developer nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu bạn có thể tham khảo lộ trình 8+2 bước học web đi làm tại đây.

Thay vì bỏ ra nhiều năm tự học mất thời gian, giờ đây dưới sự hướng dẫn kèm cặp đồng hành của tôi và cộng sự bạn chỉ cần 5-6 tháng nỗ lực chuyên tâm luyện tập.

Nếu bạn gặp khó khăn hãy inbox cho tôi để được tư vấn!

Trước khi chúng ta gặp lại nhau, bạn có thể bấm vào đây để tải và đọc cuốn ebook chia sẻ về hành trình vượt qua khó khăn từng bước trở thành một web developer và giờ đây là người dẫn dắt đồng hành giúp hàng ngàn người có công việc thu nhập từ 8-50tr/tháng.

✌️ Tải ebook tại đây!

Hẹn gặp lại!

Phan Văn Cương và Cộng Sự

Chúc bạn thành công!

Đề xuất cho bạn

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Tặng Ebook chia sẻ kinh nghiệm học lập trình web đi làm cho người mới bắt đầu!

Đây là tấm bản đồ chia sẻ lại cách học lập trình web đi làm đã giúp nhiều học trò của unitop kiếm được thu nhập từ 8-30tr mỗi tháng.

Ebook Bí quyết học lập trình web đi làm - Phan Văn Cương - Unitop.vn
0
Bạn đang nghĩ gì? Hãy để lại bình luận tại đâyx
()
x