Học lập trình web bắt đầu từ đâu? Học như thế nào kiếm được 8-30tr/tháng?

Học lập trình web nên bắt đầu từ frontend xây dựng giao diện, sau đó xây dựng hệ thống backend các module đằng sau website và cuối cùng triển khai dự án hoàn chỉnh lên mạng. Trong bài viết này unitop sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về hành trình này từ đó giúp bạn làm chủ kỹ năng lập trình web tạo thu nhập cao.

Học lập trình web bắt đầu từ đâu?

Tôi biết rằng rất có thể lúc này bạn đã có định hướng muốn phát triển công việc sự nghiệp sắp tới theo nghề lập trình web.

Đây là một ngành nghề phát triển không ngừng đồng hành với sự bùng nổ của công nghệ. Ngày càng có nhiều người kinh doanh, những cá nhân muốn đưa thương hiệu, sản phẩm dịch vụ của mình lên mạng nhiều hơn.

Đó là lý do tại sao Việt Nam liên tục ở trong tình trạng thiếu hụt “nhân lực lập trình chất lượng” trầm trọng.

Tôi muốn nhấn mạnh là nhân lực lập trình chất lượng vì hiện nay rất nhiều người tự học mò mẫm và những thứ họ chạm được ở trên mạng mỗi nơi mỗi ít dường như chưa có hệ thống và chưa có đủ để đáp ứng công việc tại các công ty một cách hiệu quả nhất.

Trong hành trình làm công việc đào tạo, dẫn dắt và giúp đỡ cho trên 3.600 người đi làm lập trình web, tôi đã có tạo ra một lộ trình học web đi làm và thực sự nó đã mọi người từ tự học mất 2-3 năm thông thường còn 5-6 tháng nỗ lực đã bắt đầu công việc 8tr-10tr một tháng và sau đó nhiều người tiến xa hơn lên 20-30tr/tháng thậm chí nhiều hơn.

Để trả lời ngắn gọn học lập trình web bắt đầu từ đâu và như thế nào thì gói gọn trong 3 bước.

#1. Học Frontend web – xây dựng giao diện website

“Frontend web” cắt nghĩa nó ra ta thấy đó chính là mặt trước, thứ mọi người có thể thấy khi nhìn vào website.

Bây giờ bạn hãy nhớ lại xem thứ bạn nhìn thấy khi bạn vào website là gì?

Đó có phải là những khối, text, hình ảnh, tiêu đề, các đoạn văn bản, các ô nhập thông tin?

Những thành phần ta đang kể trên chính là những thẻ trong html.

Vậy để bắt đầu học lập trình web bạn hãy học Html để hiểu biết về cách xây dựng bộ khung.

Tuy nhiên, đề ý sâu hơn trên website, các thành phần html đó nó không phải hiển thị một cách ngổn ngang, không có trật tự mà được dàn xếp một cách rất hợp lý với nhiều hình thù bố cục, màu sắc khác nhau.

Tới đây chính là sự có mặt của Css. Nó chính là công cụ để giúp chúng ta định dạng các thẻ html hiển thị theo cách mà chúng ta muốn.

Vậy nên, sau khi học Html xây dựng bộ khung website, tiếp theo bạn cần học Css để hiểu cách sử dụng các thuộc tính css để điều khiển bố cục website hiển thị theo bản thiết kế có thể từ Photoshop hoặc Figma…

Còn gì nữa?

Thỉnh thoảng ta lên website thấy nhiều hiệu ứng các hộp thoại nổi lên giữa màn hình, các banner slider được di chuyển qua lại thu hút sự chú ý để quảng bá những chương trình giảm giá, sự kiện trên website.

Đến đây chính là nhiệm vụ của Javascript… và đi sâu hơn bạn có thể học Jquery, Reactjs…

Ngoài ra, các website chuyên nghiệp được đầu tư hiển thị nhịp nhàng, hợp lý, hiệu quả trên nhiều thiết bị với nhiều kích cỡ khác nhau. Vậy làm thế nào để có thể làm được?

Responsive Web Design chính là những quy tắc, công cụ để giúp bạn có thể làm chủ được nó.

Sau khi bạn học và nắm được Html, Css, Javascript, Responsive bạn đã tự xây dựng giao diện website và kiểm soát từng dòng code bạn có thể học thêm các thư viện và framework để tăng tốc quá trình triển khai.

Bạn cần học thêm Bootstrap Css, Taildwin Css và các thư viện js như jquery, reactjs…

#2. Học backend web – Xây dựng các module đằng sau hệ thống

Tạm gác lại những thứ ta quan sát được khi nhìn vào website ta đã bàn ở trên.

Bây giờ bạn hãy nhớ lại xem khi bạn truy cập vào một trang báo như dantri.com hoặc một trang bán hàng như tiki.vn, shoppee.vn theo bạn nội dung ở trên các website đó luôn cố định hay thay đổi?

Tất nhiên là thay đổi.

Trên các trang báo những nội dung mới nhất luôn được tạo ra và đưa lên bên trên cùng để giúp độc giả có thể dễ dàng tiếp cận nhất.

Trên các website bán hàng những nhà bán hàng liên tục tham gia vào các sàn thương mại điện tử, sản phẩm liên tục được đẩy lên.

Website bây giờ không chỉ là một khối giao diện đứng im từ ngày này qua tháng khác mà nó luôn “động”.

Quy trình ở đây là:

  • Người quản trị website nhập dữ liệu bài viết sản phẩm … lưu vào cơ sở dữ liệu ví dụ như Mysql.
  • Khi người dùng truy cập vào tuy vào những mục đích riêng mà chương trình được lập trình để truy vấn vào CSDL lấy thông tin ra và kết hợp với giao diện để xuất kết quả cuối cùng cho người dùng trên trình duyệt.

Đó chỉ là ví dụ đơn giản về thêm nội dung và hiển thị, ngoài ra ta còn xử lý các chức năng nâng cao như phân trang, xây dựng chức năng quản lý thành viên đăng nhập đăng ký, xây dựng giỏ hàng để người dùng có thể mua sắm trên website.

Ở phía admin – quản lý website ta cần xây dựng module quản lý đơn hàng, banner, khách hàng…menu website.

Không quá khi nói backend chính là phần chìm của một tảng bằng trong hệ thống website hoàn chỉnh.

Những thứ người dùng nhìn thấy đâu đó khoảng 5-10% công việc, phần còn lại tới 90-95% nằm ở việc thiết kế xây dựng các module quản lý, vận hành cách hoạt động cả website, phần mềm để mang lại lợi ích cho những người cần nó trong hoạt động kinh doanh hoặc các mục đích cá nhân nào đó.

Vậy học backend nên học gì đây? Có rất nhiều ngôn ngữ lập trình backend nhưng học Php là một lựa chọn tốt. Sau khi bạn học có nền tảng php, bạn biết cách tự tay thiết kế cơ sở dữ liệu, xây dựng các module theo ý mình.

Sau đó bạn nên học Laravel Framework, đây chính là công cụ tuyệt vời để giúp bạn xây dựng hệ thống chuyên nghiệp hơn, chuẩn chỉnh, bảo mật hơn và đặc biệt tốc độ có thể tắc gấp 5 đến 10 lần so với cách viết từ php thuần.

Tới đây có thể bạn hơi rối vì có quá nhiều thứ phải không? Yên tâm nó chưa là gì đâu, và nếu bạn muốn học nhanh gọn phần backend đi làm có thể nghiên cứu chương trình chuyên sâu Backend tại unitop bao gồm Php MasterLaravel Pro.

Quá trình học có nhóm kín hỗ trợ, tôi là người kèm cặp dẫn dắt đảm bảo bạn học tới đâu nắm chắc tới đó và học xong có đủ năng lực để đi làm kiếm tiền.

Còn nếu bạn muốn học để biết cho vui thì bạn có thể lên youtube tự học như nhiều người khác…

Sau khi tạo được giao diện website(frontend web) và biết cách xây dựng các module backend website bạn hoàn toàn có thể từng bước xây dựng các sản phẩm đó là những website hoàn chỉnh.

Tất nhiên cấp độ chuyên nghiệp của dự án bạn làm ra nó phục thuộc vào việc bạn học có bài bản, cẩn thận, có người đồng hành hỗ trợ góp ý tối ưu hay không.

Có một bí mật là sản phẩm bạn càng chất lượng, bạn có thể control được những tác vụ bạn xây dựng trên website thì cơ hội kiếm việc làm tốt càng cao.

Không những thế rất nhiều học viên của tôi vận dụng những kỹ năng học được đã kiếm thêm dự án làm thêm đâu đó 5-15tr/tháng ngoài thu nhập ở công ty. Đây là một kết quả rất xứng đáng cho những ai có giá trị thực sự.

Nếu bạn có thực lực, cơ hội sẽ đến bên bạn…

Tiếp tục nào…

#3. Triển khai dự án – Đưa website chạy thành công trên mạng internet

Yeah, vậy là tôi đã chia sẻ về frontend và backend web. Tôi mong rằng bạn hiểu những ý tôi muốn truyền tải.

Bạn có một website hoàn chỉnh nhưng nó được xây dựng trên một server ảo localhost, vậy làm thế nào để đưa nó lên mạng cho khách hàng, đối tác của mình?

Kỹ năng tiếp theo bạn cần biết quan trọng không kém là “Triển khai dự án web lên mạng”.

Đi sâu hơn một chút, đây là hành trình bạn cần mua domain(tên miền) và hosting sau đó sử dụng các kỹ thuật đưa dự án lên server, cấu hình để nó có thể hoạt động trên môi trường server thực.

Đây là công đoạn cuối cùng trong một dự án…

Sau khi dự án đưa lên hosting, bạn cần testing xem mọi thứ hoạt động trơn tru hay không. Nếu có vấn đề bạn chỉnh sửa và hoàn thiện trước khi bàn giao cho khách hàng.

Đây là bước cuối cùng trong hành trình tạo ra một dự án và cũng la kỷ năng quan trọng bạn cần có nếu dấn thân đi theo nghề lập trình web.

Biết được khó khăn của rất nhiều người mới bắt đầu như bạn nên tôi có tạo ra lộ trình 8+2 bước học web đi làm được áp dụng cho học viên tại unitop.vn. Mời bạn xem qua, biết đầu chúng ta có duyên làm việc với nhau ở cấp độ sâu hơn khi bạn có mục tiêu rõ ràng cho riêng mình.

Học lập trình web như thế nào hiệu quả, kiếm được tiền?

Hiện nay có một sai lầm của rất nhiều người đang chạy theo số đông, khi hỏi mục tiêu của em là gì trên 80% trả lời rằng em muốn đi theo hướng frontend web.

Với tôi chưa cần biết chúng ta học ngôn ngữ hay công nghệ gì nhưng nếu chừng nào chưa học để tự tay tạo ra những dự án hoàn chỉnh bao gồm cả giao diện đẹp, hệ thống tối ưu và triển khai dự án lên mạng thành công thì chưa gọi đó là một lập trình viên thực sự.

Khi hiểu sâu hơn tôi biết được nhiều người nghe backend khó nên học chỉ muốn dừng lại ở frontend, đây quả là sai lầm.

Nếu đã theo nghề lập trình bạn hãy chiến đấu với tinh thần luôn nỗ lực chỉnh phục những thử thách phía trước.

Nếu bạn cố né tránh thì chắc chắn bạn không thể tiến xa được, cho dù bạn làm việc ở vị trí frontend hay backend đều cần dùng tư duy cả. Chỉ khác nhau ở chỗ tư duy ở mỗi vị trí nó có hàm lượng áp dụng khác nhau mà thôi.

Vậy nên hãy bỏ qua suy nghĩ chỉ học frontend mà hãy hướng tới việc hoàn thiện bản thân để có thẻ tạo những sản phẩm hoàn chỉnh.

Những người có hiểu viết sâu về cách tạo ra một website hoàn chỉnh luôn được đánh giá cao hơn khi chỉ biết xây dựng giao diện, luôn là như thế.

Đó là lý do tại sao tôi luôn đồng hành giúp các học viên của mình phải nỗ lực học và tạo dự án thực tế hoàn chỉnh.

Nếu như chưa làm được việc đó thì chưa nên đi xin việc làm gì.

Hành trình kiếm tiền là trao đổi giá trị.

Nếu bản thân ta chưa có giá trị tốt mà đi xin việc với tâm thế “cầu may” thì quả thực nó không mang lại kết quả tốt và ngược lại bạn dễ dàng bị từ chối và ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý và sợ đi xin việc.

Ngược lại, khi bạn học chính xác những thứ tôi chia sẻ bên trên, có trong tay dự án chất lượng, bạn sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá cao mà tất nhiên bạn là đối tượng mà họ săn đón.

Tổng kết:

Qua đây tôi mong rằng bạn đã hiểu qua qua và hiểu được hành trình học lập trình web nên bắt đầu từ đầu và học như thế nào để có kết quả tốt nhất.

Còn đi sâu hơn, mỗi nhiệm vụ, công việc, mỗi ngôn ngữ có nhiều thứ chúng ta cần phải học.

Tôi đã dành nhiều năm tạo ra trên 1.200 video bài học cẩn thận chi tiết nằm trong lộ trình 8+2 bước học web đi làm. Bạn có thể bấm vào xem để có cái nhìn chi tiết hơn về những thứ tôi trình bày ở trên.

Nếu bạn gặp khó khăn hãy inbox cho tôi để được tư vấn!

Trước khi chúng ta gặp lại nhau, bạn có thể bấm vào đây để tải và đọc cuốn ebook chia sẻ về hành trình vượt qua khó khăn từng bước trở thành một web developer và giờ đây là người dẫn dắt đồng hành giúp hàng ngàn người có công việc thu nhập từ 8-50tr/tháng.

✌️ Tải ebook tại đây!

Hẹn gặp lại!

Phan Văn Cương và Cộng Sự

Chúc bạn thành công!

Đề xuất cho bạn

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Tặng Ebook chia sẻ kinh nghiệm học lập trình web đi làm cho người mới bắt đầu!

Đây là tấm bản đồ chia sẻ lại cách học lập trình web đi làm đã giúp nhiều học trò của unitop kiếm được thu nhập từ 8-30tr mỗi tháng.

Ebook Bí quyết học lập trình web đi làm - Phan Văn Cương - Unitop.vn
0
Bạn đang nghĩ gì? Hãy để lại bình luận tại đâyx
()
x