Học lập trình web mất bao lâu đi làm? (Đạt 8-30tr/tháng)

Nếu bạn đang tìm hiểu học lập trình web mất bao lâu để đi làm được thì đây là một vài gợi ý và những lời khuyên để giúp bạn có thể rút ngắn thời gian học của mình.

Yếu tố ảnh hưởng đến thời gian học lập trình web?

Thời gian bạn cần để học lập trình web hoàn thiện kỹ năng lập trình website hoàn chỉnh của mỗi người là không giống nhau. Dưới đây là một vài yếu tố ảnh hưởng đến việc bạn học lập trình web bao lâu và có công việc tốt hay không.

Mục đích, động cơ học lập trình web?

Mục đích học và động cơ của bạn có thể ảnh hưởng rất lớn đến thời gian bạn dành cho việc học lập trình web của bạn. Nếu bạn có mục tiêu cụ thể và động cơ mạnh mẽ, bạn sẽ có xu hướng dành nhiều thời gian và nỗ lực hơn để học.

Qua quan sát và tương tác, tư vấn và đồng hành với rất nhiều người tìm học lập trình web tôi nhận ra những người chỉ muốn học cho vui, để biết và không có mục tiêu rõ ràng nào có thái độ học tập, thời gian hoàn thành với nhóm có mục tiêu học web đi làm.

Trong nhóm những người học đi làm lại chia ra làm 3 đối tượng nhỏ

  • Đối với sinh viên vì bận học ở trường và xu thế chủ quan vì nghĩ đời sinh viên còn dài nên độ tập trung thấp hơn.
  • Đối với người đi làm trái ngành, dù là muốn thay đổi công việc sang lập trình web có tương lai hơn nhưng hiện tại họ vẫn đang có công việc sống qua ngày vậy nên tốc độ thay đổi diễn ra khá chậm.
  • Đối với người thất nghiệp chịu nhiều áp lực và muốn tập trung toàn bộ thời gian học để đi làm thì cách họ học tập hoàn toàn khác phần còn lại, đây là nhóm có thời gian học ngắn nhất.

Tóm lại nếu mục đích của bạn rõ ràng, khao khát học để đi làm và nếu bạn càng có nhiều áp lực “phải đạt được” thì thời gian học càng được rút ngắn.

Sau khi xác định mục đích rõ ràng của bản thân tôi thường tạo áp lực bằng cách tuyên bố với nhiều người về mục tiêu của mình.

Ý tôi không phải là bốc phét mà chia sẻ dự định, mục tiêu một cách nghiêm túc. Khi nhiều người biết mục tiêu thì đó là cách chặn đường lùi vì không ai muốn đánh mất uy tín bản thân cả.

Áp lực tạo động lực để tiến lên…

Xuất phát điểm?

Việc rõ ràng đích đến rất quan trọng nhưng nguồn lực bạn đang có trong hiện tại cũng quan trọng không kém.

Nếu bạn đã từng có 4 năm mài dũa ở ĐH về lập trình cơ bản như C, C++, Python… đã học qua về các học phần liên quan đến cấu trúc dữ liệu giải thuật, lý thuyết đồ thị, toán rời rạc, độ phức tạp tính toán, trí tuệ nhân tạo thì chắc hẵn bạn sẽ có nền tảng khá tốt về lập trình.

Dựa trên nền tảng có được đó khi qua lập trình web bạn sẽ bắt nhịp nhanh hơn và có cái nhìn sâu hơn so với những người không có nền tảng tốt và sẽ có xu hưởng rút ngắn thời gian hoàn thiện kỹ năng.

Tuy nhiên trên thực tế rất nhiều học trò của tôi dù không có nền tảng tốt, có trường hợp chưa học hết cấp 3, có trường hợp học ngành kinh tế nhưng đã chuyển qua lập trình rất thành công.

Lý do ở đây chính là dù học không được học ở trường nhưng khi được hướng dẫn những cách để mở rộng tư duy lập trình thì các bạn ấy rất tuân thủ làm theo rất nghiêm túc.

Chỉ cần có nỗ lực, giới hạn sẽ dần bị lấp đầy!

Nếu bạn có nền tảng ở trường tốt đó là một lợi thế. Còn bạn không có thì chả sao, phía trước bạn có thời gian, chỉ cần nỗ lực theo cách “đúng đắn” bạn sẽ làm chủ nó.

Có lộ trình rõ ràng không?

Bạn hãy tưởng tượng bạn có nhiệm vụ cần chinh phục một đỉnh núi hoang sơ, ít người biết đến.

Điều gì xảy ra nếu bạn không có bản đồ?

Bạn mò mẫm, lần dò từng bước chân trong khu rừng rậm.

Chắc chắn bạn sẽ mất rất nhiều thời gian, công sức và thậm chí chả bao giờ lên được tới đỉnh.

Hành trình học lập trình web của bạn cũng vậy, có rất nhiều nội dung lập trình được chia sẻ đầy rẫy trên mạng internet.

Bạn sẽ không đủ thời gian để học tất cả mọi thứ và thực sự nó không cần thiết.

Nhiều người khác biết là cần học theo lộ trình, nhưng con đường để trở thành web developer không chỉ một. Có rất nhiều con đường và họ không tập trung cho bất kỳ lựa chọn nào của mình.

Học lộ trình này được ba bữa lại nghe lộ trình khác hay hay lại bỏ ngang và học theo…haizzz

Rất nhiều người đã chia sẻ với tôi đã mất đến hơn 2 năm học không định hướng trên internet, lúc đầy thấy rất hào hứng nhưng cuối cũng nhìn lại kỹ năng không được hệ thống và không thể tạo được sản phẩm hoàn chỉnh như xã hội cần.

Áp lực đến, đi xin việc không tự tin, thất nghiệp…

Theo tôi quan sát có đến trên 80% người học lập trình trên internet đang rơi vào vòng luẩn quẩn, bế tắc.

20% nhóm còn lại thì sao?

Thường khi đựa chọn được lộ trình họ tin tưởng vào người dẫn đường và nỗ lực mỗi ngày cho tới khi về đích.

Cơ hội, công việc tốt chào đón vì họ xứng đáng…

Thời gian học mỗi ngày?

Cho dù bạn có trong tay “tấm bản đồ” dẫn bạn về đích nhưng nếu bạn không dành thời gian để học hỏi, luyện tập thì ngày đi làm còn xa lắm…

Ai cũng được thượng đế ban tặng 24h mỗi ngày nhưng bạn để ý cuộc đời của mỗi người khác nhau.

Người thành đạt, giỏi giang…

Người nghèo khó, thiếu năng lực…

Tất cả phụ thuộc và cách mà bạn sử dụng thời gian để nâng cấp bản thân mình.

Thực tế thì những người yếu kém thường sẵn sàng hàng tá lý do biện hộ cho bản thân mình.

Luôn bảo em không có thời gian để học, hoàn thiện bản thân nhưng họ lại dùng phần lớn thời gian cho những hoạt động hưởng thủ như xem phim, chơi game… không có định hướng.

Ý thức được giá trị thời gian nên bản thân tôi luôn nỗ lực sử dụng thời gian cho những việc việc quan trọng có giá trị cao phù hợp với định hướng, mục tiêu tương lai của mình.

Đó chính là cách giúp tôi tiến lên.

Còn bạn thì sao? Thời gian hoàn thành kỹ năng lập trình web của bạn phụ thuộc rất nhiều vào việc bạn dành bao nhiêu thời gian cho nó.

Kiên trì, nỗ lực?

Kiên trì, nỗ lực chắc hẳn là chìa khóa thành công trong việc học bất kỳ kỹ năng nào không chỉ lập trình web.

Lập trình web nhiều ngôn ngữ, hàng trăm các khái niệm, cú pháp và cả cách phối hợp những thứ rời rạc tạo thành một website hoàn chỉnh.

Thẳng thắn mà nói thì rất nhiều việc bạn phải làm, đây là một thử thách lớn dành cho bạn…

Nếu thiếu đi người bạn kiên trì nỗ lực, rất có thể bạn học một bài sau đó nghĩa vài ngày sau đó tiếp tục học bài tiếp theo. Theo cách này rất có thể bạn mất 10 năm mới hoàn thiện kỹ năng và nhiều khi ngước lên nhìn thì đã thấy mình đã già 🙂

Trong lộ trình học web đi làm tại unitop.vn hiện tại có 8 khóa học với các bộ kỷ năng từ xây dựng giao diện, xây dựng hệ thống sau đó triển khai dự án hoàn chỉnh lên mạng. Tổng cộng đã có trên 1.200 bài học được cắt gọt cẩn thận, chỉnh chu.

Tôi thường nhường nhắc các học trò của mình cần nỗ lực mỗi ngày học tối thiểu 10 bài. Hãy luôn ghi nhớ và hoàn thành 10 bài mỗi ngày.

Thực sự phép màu đến với những người tuân thủ kiên trì với mục tiêu trên…sau 5 tháng rất nhiều người đã báo cáo hoàn thành khóa học và bắt đầu giai đoạn hoàn thiện CV, ôn luyện phỏng vấn trước khi nộp đơn ứng tuyển vào các công ty.

Trời không phụ lòng người, những nỗ lực mỗi ngày trong suốt hành trình đó đã giúp rất nhiều người từ nền tảng rất thấp đã từng bước lột xác và trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình mỗi ngày.

Nếu bạn có tìm hiểu thì sẽ thấy rất nhiều người học tại unitop đã có mức thu nhập tốt, đó chính là thành quả xứng đáng của những con người nỗ lực.

Còn bạn, nếu bạn muốn rút ngắn thời gian, bạn cần tập trung, kiên trì và hoàn thành mục tiêu nội dung cần hoàn thiện mỗi ngày.

“Điểm xuất phát không quan trọng bằng tốc độ bạn hành động và tiến lên”

Hãy kiên trì làm tốt nhất trong hiện tại…

Kèm cặp hỗ trợ của mentor, Coach?

Rất có thể bạn đã có mục tiêu rõ ràng, có thời gian và rất quyết tâm để học theo một lộ trình học lập trình web hiệu quả nhiều người áp dụng thành công.

Nhưng…

Trên hành trình đó không hề bằng phẳng, sẽ có những lúc bạn gặp những vật cản, có những lúc bạn chán nản, rụng rời chân tay và muốn bỏ cuộc vì mệt mỏi.

Có một Mentor, Coach đồng hành bên cạnh, dìu dắt bạn vượt qua khó khăn, thúc đẩy, truyền động lực, xốc dậy tinh thần cho bạn chính là một “mảnh ghép” quan trọng giúp bạn duy trì tốc độ và tiến thẳng về đích.

Khi nhận bài tập của các học viên, tôi cẩn thận tải code xuống máy tính của mình, mở lên check từng dòng code tôi nhận ra rằng có đến trên 98% các bài đăng đều có lỗi sai.

Chứng tỏ một điều rằng khoảng cách giữa lý thuyết và thực hành luôn có một khoảng cách nhất định.

Nhóm support và check lỗi cho học viên đã giúp tôi tạo ra lớp học trò nắm vững kiến thức, học tới đâu chắc tới đó và nhờ đó mà khi đi làm thường có kết quả tốt hơn so với những người từ học không có người kèm.

Thực tế điều tệ hại nhất là bản thân mình sai nhưng không biết sai ở đâu để mà thay đổi tối ưu. Lợi ích này khi đưa vào khóa học tôi nhận thấy nó ngốn rất nhiều thời gian nhưng khi nhìn thấy kết quả đầu ra của các bạn tôi thấy nó xứng đáng để tôi bỏ công, bỏ sức…

Bạn nhớ, hãy tìm cho mình người dẫn đường đủ tâm, đủ tầm để đồng hành cùng bạn trên hành trình đẩy thử thách này.

Hành trì của bạn sẽ bớt chông gai và tiến lên nhanh hơn…

Môi trường học tập?

Môi trường mạnh hơn ý chí.

Đúng vậy, khi bạn được phát triển học tập trong môi trường toàn những người lười nhác, bỏ bê việc học, không có mục tiêu, không nỗ lực thì chắc chắn ít nhiều bạn sẽ bị lây lan mới những giá trị tiêu cực đó.

Ngược lại, nếu bạn được sinh hoạt học tập trong một cộng đồng gồm những người có mục tiêu rõ ràng, kiên trì, kỷ luật và không ngừng nâng cấp bản thân. Chắc chắn bạn sẽ được truyền cảm hứng và được nhận thêm những năng lượng tích cực từ họ.

Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng…

Khi tâm sự với những người trong nhóm kín độc quyền chỉ dành cho học viên unitop. Nhiều bạn nói rằng, nhiều lúc em xuống năng lượng sinh ra lười nhưng nhìn thấy các bạn đăng bài hỏi đáp liên tục làm em vực dậy và tiếp tục “chiến đấu”.

Tôi thực sự rất mừng khi đã tạo môi trường để những hạt giống tích cực được sinh sôi và lan truyền, góp phần rút ngắn thời gian đạt đi kỹ lập trình web có thể đi làm của các bạn đam mê lập trình.

Bạn có đang thuộc vào một nhóm chất lượng nào trong hành trình học trình web của bạn chưa?

Có một lưu ý nhỏ, cộng đồng ở đây phải có người đủ tâm huyết, có kinh nghiệm và có thể hỗ trợ góp ý giúp các thành viên phát triển đúng hướng.

Tôi thấy rất nhiều bạn cùng tầm kỹ năng với nhau tự gom làm một nhóm rồi học nhưng chỉ sau một thời gian tan rã vì không mang lại hiệu quả tích cực. Nhiều khi sai nhưng không ai nhận ra để giúp nhau sửa lỗi.

Rút ngắn thời gian học lập trình web đi làm?

Trên đây tôi chia sẻ rất nhiều yếu tố quyết định đến thời gian bạn hoàn thiện kỹ năng lập trình web thực tế và đi làm.

Tóm lại một vài gợi ý giúp bạn học lập trình web hiệu quả với ít thời gian hơn:

  • Thiết lập mục tiêu học lập trình web rõ ràng.
  • Tập trung nhiều thời gian để học và thực hành.
  • Kiên trì, nỗ lực từng ngày hoàn thành những mục tiêu trong hiện tại.
  • Tìm cho mình một lộ trình học web đi làm hiệu quả, có nhiều người áp dụng thành công.
  • Tìm cho mình một “huấn luyện viên” tâm huyết kèm cặp giúp vượt qua những thời điểm khó khăn.
  • Tham gia vào cộng đồng những người có cùng mục tiêu tiêu, ham học hỏi, liên tục tiến lên.

Rất nhiều người đã mất đến vài năm nhưng vẫn chưa đủ kỹ năng đi làm, xin việc bị từ chối nhưng chỉ cần có 5-6 tháng nỗ lực theo cách đúng đắn tôi chia sẻ trên họ đã có hoàn thiện được kỹ năng và bắt đầu có công việc và có được công việc khởi điểm từ 8-10tr/tháng.

Sau một năm nỗ lực và áp dụng kinh nghiệm đi làm hiệu quả rất nhiều bạn đã có thu nhập 15-30tr/tháng từ lương và công việc freelancer của mình.

Rất có thể bạn nghĩ rằng rất khó để có thể tìm và tối ưu các khía cạnh trên để rút ngắn thời gian?

Đúng, rất khó nhưng nếu bạn làm được bạn có thể đi làm sớm hơn 1-2 năm.

Giả sử khi đi làm, bạn có lương không đổi 10tr/tháng sau 2 năm bạn có thể kiếm được 240tr sớm hơn so với những người học theo phương pháp không hiệu quả, phải vật lộn trong nhiều năm.

Khi đi làm sớm hơn bạn vừa có tiền, vừa có mối quan hệ tốt hơn trong công việc, bạn vừa có trải nghiệm thực tế và cơ hội thành công cao hơn phần còn lại.

Tin vui, vì đã đi qua hành trình từ bế tắc đến phát triển sử nghiệp lập trình web, từ những kinh nghiệm đào tạo và hướng dẫn truyền nghề lập trình web cho hàng ngàn học viên trên unitop.vn tôi đã thiết kế ra chương trình chuyên sâu.

Ở đó có lộ trình 8+2 bước, trên 1.200 bài học chất lượng, được chính tay tôi kèm cặp và hỗ trợ bạn trên hành trình này đến khi đi làm.

Nếu có duyên trì chúng ta sẽ làm việc với nhau sâu hơn!

Hẹn gặp lại bạn!

Phan Văn Cương và cộng sự

P/s: Nếu bạn gặp khó khăn hãy inbox cho tôi để được tư vấn!

Trước khi chúng ta gặp lại nhau, bạn có thể bấm vào đây để tải và đọc cuốn ebook chia sẻ về hành trình vượt qua khó khăn từng bước trở thành một web developer và giờ đây là người dẫn dắt đồng hành giúp hàng ngàn người có công việc thu nhập từ 8-50tr/tháng.

✌️ Tải ebook tại đây!

Hẹn gặp lại!

Phan Văn Cương và Cộng Sự

Chúc bạn thành công!

Đề xuất cho bạn

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Tặng Ebook chia sẻ kinh nghiệm học lập trình web đi làm cho người mới bắt đầu!

Đây là tấm bản đồ chia sẻ lại cách học lập trình web đi làm đã giúp nhiều học trò của unitop kiếm được thu nhập từ 8-30tr mỗi tháng.

Ebook Bí quyết học lập trình web đi làm - Phan Văn Cương - Unitop.vn
0
Bạn đang nghĩ gì? Hãy để lại bình luận tại đâyx
()
x