Html css là gì? Kinh nghiệm học html css cho người bắt đầu học lập trình web

Học html css là công đoạn đầu tiên mà bất kỳ ai muốn đi theo lập trình web cần phải biết. Nếu bạn là người mới bắt đầu và đang tìm giải pháp để học html css hiệu quả thì hãy tham khảo kinh nghiệm của tôi bên dưới.

Nào, trước khi học nó thì chúng ta cùng tìm kiểu xem nó là gì nhé!

Html là gì?

HTML(viết tắt HyperText Markup Language) gọi là ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản giúp tạo lên bộ khung và các chi tiết website hiển thị trên trình duyệt thông qua các thẻ html.

Dễ hiểu hơn bạn hình dung Html nó như một bộ xương của website các thẻ html giúp nội dung hiển thị theo định dạng của các thẻ tương ứng.

Ví dụ: Sử dụng thẻ heading (h1, h2, h3, h4, h5, h6) để tạo tiêu đề, thẻ paragraph (p) để khai báo đoạn văn, thẻ img để định nghĩa hình ảnh trên website.

Tất nhiên html chỉ đóng vai trò định nghĩa lên các chi tiết có trong website còn việc nó hiển thị tùy chỉnh bố cục, màu sắc theo ý mình thì cần đến Css.

Css là gì?

Css(viết tắt của Cascading Style Sheets) là ngôn ngữ định kiểu hiển thị các phần tử html của website. Thông qua Css có thể điều khiển việc hiển thị của các phần tử html trên website thông qua các thuộc tính css.

Ví dụ: Thiết lập tiêu đề h1 có màu đỏ

<h1>Thẻ hiển thị tiêu đề nội dung</h1>
h1{ 
   color: red;
}

Kinh nghiệm học html css

Thời đầu mới học lập trình web muốn tiết kiệm tiền nên tôi cũng lên google để tìm kiếm các chia sẻ miễn phí ở Việt Nam và cả nước trên thế giới.

Với thời gian đầu nắm được những kiến thức mới cảm thấy vô cùng phấn khích tuy nhiên sau một khoảng thời gian khá dài tự tìm hiểu tôi nhận ra những tài liệu về lý thuyết các thẻ html, các thuộc tính thì nhiều nhưng về việc áp dụng nó, phối hợp nó để tạo ra các sản phẩm thực tế nó rất hiếm.

Tài liệu học html css tiếng anh

Nếu bạn có khả năng tiếng anh thì tôi giới thiệu bạn 2 website tôi thường hay đọc ở giai đoạn đầu nó khá chuẩn, bạn có thể đọc để nắm kiến thức nền tảng đó là w3schools.com , freecodecamp.org .

Cách học trên những website này khá đơn giản mình đọc để hiểu cấu trúc thẻ và thử chạy code để xem tác dụng thẻ và cách định nghĩa thẻ.

Học kỹ năng tạo ra sản phẩm và đi kiếm tiền

Việc để biết mặt thẻ html và các thuộc tính Css rời rạc nó chưa đủ. Điều quan trọng hơn bạn cần biết cách phối hợp nó lại tạo ra các website hoàn chỉnh bằng html css từ một bản thiết kế photoshop có sẵn.

Đây cũng là kỹ năng mà bạn sẽ áp dụng sau này khi đi làm ở các công ty với vị trí chuyển psd thành html css. Chính vì vậy ở bước này bạn cần học để có thê tạo ra cho mình những sản phẩm demo chất lượng. Một mặt nó giúp mình gắn kết các kiến thức, mặt khác nó là sản phẩm giúp bạn chứng minh năng lực sau này khi đi tuyển dụng kiếm việc làm.

Vậy câu hỏi đặt ra: Học cách tạo ra sản phẩm bằng cách nào?

Bạn có thể tìm kiếm các bài chia sẻ sâu hơn để tạo ra các chức năng website như : Layout website, menu website…

Những nội dung này sẽ giúp bạn có được những kinh nghiệm để tạo ra những chức năng trên website của mình từng bước một và bạn cũng có thể tìm nó miễn phí qua google và youtube.

Tuy nhiên nó có nhược điểm mất rất nhiều thời gian và mọi thứ không chuẩn bị bạn đọc nhiều tài liệu khác nhau các cách viết khác nhau dẫn đến mình không biết thế nào để code chuẩn.

Vậy cách học tối ưu là gì?

Đối với bản thân tôi chỉ sau khá nhiều năm đi làm tôi mới hoàn thiện được kỹ năng xây dựng giao diện website của mình. Với hàng trăm dự án qua tay mình mới khám phá ra rất nhiều thứ hay ho từ học xây dựng giao diện website với html css mang lại.

Đây cũng là một mảng rất quan trọng trong website nhưng rất nhiều người cảm thấy nó khó và bỏ qua nó và chịu cảnh tạo ra những website có giao diện rất xấu, cấu trúc code html css thì rất lộn xộn không hệ thống.

Lời khuyên giành cho bạn nếu bạn tìm được cho mình một người đã có kinh nghiệm đi làm thực tế mình giao lưu và học hỏi từ họ là tốt nhất. Thay vì mình bỏ thời gian tự học mò mẫm mất thời gian bạn có thể học theo lộ trình và nắm được kinh nghiệm thực tế.

Lộ trình học html css

Thay vì bạn học html css không định hướng có thể mất đến vài năm giờ đây bạn có thể chỉ cần 25-35 ngày tập trung (2-3h mỗi ngày) là làm chủ được bộ kỹ năng này. Bên dưới là lộ trình tôi đã chia sẻ trong chương trình HTML CSS 21 Ngày bạn có thể tham khảo.

#1. Bộ thẻ Html thường dùng trong website

#2. Cách đưa css vào tài liệu html

#3. Các cấu trúc Selector trong css

#4. Các thuộc tính Css giành cho text

#5. Các cấu trúc Css giành cho khối

#6. Các plugin phục vụ xây dựng giao diện như icon font, google fonts

#7. Kiến thức Photoshop tổng quan

#8. Kỹ năng chuyển file thiết kế Photoshop thành Html Css

#9. Tạo ra sản phẩm thực tế chuyên nghiệp

Xem thêm: HTML CSS 21 NGÀY

Tạm kết: Bài viết này tôi chia sẻ đến bạn những cái nhìn tổng quan nhất khi bạn bắt đầu học html css. Bạn nhớ hãy học chắc công cụ sau đó hãy học cách phối hợp nó lại để tạo ra các giao diện website hoàn chỉnh để chứng minh tay nghề và phục vụ đi xin việc kiếm tiền.

Nếu bạn có bất kỳ khó khăn nào hãy để lại bình luận bên dưới, tôi sẽ chia sẻ đến bạn nhiều hơn.


PHAN VĂN CƯƠNG CEO UNITOP

Đề xuất cho bạn

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Tặng Ebook chia sẻ kinh nghiệm học lập trình web đi làm cho người mới bắt đầu!

Đây là tấm bản đồ chia sẻ lại cách học lập trình web đi làm đã giúp nhiều học trò của unitop kiếm được thu nhập từ 8-30tr mỗi tháng.

Ebook Bí quyết học lập trình web đi làm - Phan Văn Cương - Unitop.vn
0
Bạn đang nghĩ gì? Hãy để lại bình luận tại đâyx
()
x