Học lập trình web cần chuẩn bị những gì?

Đây là những gì bạn cần chuẩn bị để học lập trình web hiệu quả và có kết quả cao nhất. Nếu bạn bỏ qua điều này rất có thể bạn bỏ nhiều năm nhưng không bằng người khác học trong 6 tháng.

Thiết lập mục tiêu

Rất có thể bạn sẽ tốn nhiều năm học lập trình nhưng không có kết quả như ý, thậm chí chán nản bỏ cuộc nếu như bạn không có mục tiêu rõ ràng ngay từ đầu.

Khi được hỏi về mục tiêu của những bạn quan tâm đến lập trình web thì hầu hết câu trả lời là muốn học để đi làm nhưng không rõ ràng sẽ học trong khoảng thời gian bao lâu để có thể đi làm.

Điều này cũng dễ hiểu khi mà bạn không có trong tay một lộ trình học chi tiết cụ thể từng bước, bạn không biết hoàn thành những gì nên sẽ thật khó khi ước lượng thời gian.

Cấu trúc thông minh khi đặt mục tiêu giúp bạn xác định và tiến hành các mục tiêu một cách có tổ chức và hiệu quả hơn. Dưới đây là một cấu trúc thông minh cơ bản để đặt mục tiêu:

  1. Cụ thể (Specific): Mục tiêu của bạn cần phải rõ ràng và cụ thể, tránh sự mập mờ. Điều này giúp bạn biết chính xác mình đang hướng đến điều gì.
  2. Đo lường được (Measurable): Đặt mục tiêu mà bạn có thể đo lường hoặc định rõ sự tiến bộ. Điều này giúp bạn biết liệu bạn đã đạt được mục tiêu hay chưa.
  3. Khả thi (Achievable): Mục tiêu cần phải khả thi và thực tế dựa trên tình hình và tài nguyên hiện có. Tránh đặt ra mục tiêu quá cao hoặc không thể đạt được trong tình huống hiện tại.
  4. Liên quan (Relevant): Mục tiêu cần phải liên quan đến sự phát triển cá nhân, công việc hoặc lĩnh vực mà bạn quan tâm. Đảm bảo mục tiêu đóng góp vào sự phát triển chung của bạn.
  5. Thời hạn (Time-bound): Đặt một khung thời gian cụ thể để hoàn thành mục tiêu. Điều này giúp bạn tập trung và quản lý thời gian hiệu quả.
  6. Tham vọng (Ambitious): Mặc dù mục tiêu cần khả thi, nhưng nó cũng cần phải thách thức bạn và đem lại sự phát triển. Một mục tiêu quá dễ dàng có thể khiến bạn không hứng thú và không có sự tiến bộ đáng kể.
  7. Rõ ràng (Clear): Mục tiêu cần phải được diễn đạt một cách rõ ràng, đơn giản và dễ hiểu. Tránh sử dụng ngôn ngữ phức tạp hoặc mập mờ.
  8. Cân nhắc (Considered): Trước khi đặt mục tiêu, hãy xem xét kỹ về tác động của nó đối với cuộc sống, công việc và tình hình hiện tại của bạn.
  9. Phản hồi (Feedback): Đặt mục tiêu có thể đi kèm với cơ chế phản hồi. Bạn cần theo dõi tiến trình và điều chỉnh mục tiêu nếu cần thiết.
  10. Tư duy tích cực (Positive mindset): Luôn tư duy tích cực và tin rằng bạn có khả năng đạt được mục tiêu. Tư duy này sẽ thúc đẩy động lực và năng lực của bạn.

Nhớ rằng việc đặt mục tiêu là một quá trình linh hoạt và bạn có thể điều chỉnh cấu trúc này phù hợp với mục tiêu cụ thể và tình huống của mình.

Xét về mục tiêu lập trình web, bạn có thể đặt như “Sau 6 tháng, tôi hoàn thành ít nhất 2 dự án website từ giao diện frontend đến backend, và đi làm đạt được mức lương khởi điểm 8 triệu/tháng“.

Rất nhiều học viên của tôi đã hoàn thành được mục tiêu kể trên sau một hành trình 6 tháng nỗ lực.

Lộ trình rõ ràng có người dẫn dắt

Bạn sẽ thấy khó nếu như bạn chưa có lộ trình để giúp bạn dịch chuyển từ vị trí xuất phát với những kỹ năng, kinh nghiệm bạn đang có đến phiên bản mới ở đó bạn có kỹ năng để tạo dự án hoàn chỉnh và đi làm với mưc lương khởi điểm 8tr/tháng.

Vậy nên bạn cần có một lộ trình rõ ràng…

Có rất nhiều con đường mang bạn đến với các công việc khác nhau trong lập trình web. Nó không bao giờ là chỉ một.

Có người đi theo hướng backend nhưng lại có bạn đi theo hướng chuyên sâu reactjs, lại có những người lựa chọn fullstack.

Chính vì điều này làm cho rất nhiều người hoang mang, bối rối. Lời khuyên ở đây là bạn cần tìm cho mình một lộ trình hiệu quả, đã nhiều người áp dụng thành công và hãy kiên trì làm theo.

Đừng tham lam, đứng núi này, trông núi nọ. Hãy TẬP TRUNG!

Sau kinh nghiệm thực tế tại các công ty tôi đã tạo ra lộ trình 8 + 2 học web đi làm. Thay vì bỏ ra 2-3 năm trở lên mò mẩm không định hướng, bạn chỉ cần 5-6 tháng tập trung làm theo hướng dẫn là có kỹ năng để đi việc và phát triển trong thời gian tới.

Trên thực tế sau khi có trong tay lộ trình, có con đường để đi về đích nhưng nhiều người lúc đi vẫn gặp những ổ gà trên hành trình đó. Đôi khi họ thấy ai đó đi trên một con đường khác và họ lại lang thang không tuân thủ mục tiêu chiến lược ban đầu.

Chính vì thế đó là lý do bạn cần có một Coach đồng hành.

Đó là người dẫn dắt học như nào hiệu quả, họ là người kiểm tra tiến độ học tập, giải đáp vướng mắc và nhắc nhở đôn đốc bạn thường xuyên.

Trong chương trình truyền nghề lập trình web tôi chính là một coach như vậy.

Tóm lại, nếu bạn muốn đi nhanh cần có lộ trình và một Coach tận tâm đồng hành hỗ trợ bạn từng bước về đích.

Kế hoạch thời gian

Cho dù bạn có trong tay lộ trình học hiệu quả, nhiều người đi qua có việc làm tốt. Bạn đã có người sẵn sàng hỗ trợ, kèm cặp đồng hành cùng bạn về đích nhưng nếu bạn không có kế hoạch, không có thời gian để thực hiện nó thì bạn mãi ở vạch xuất phát.

Thời gian là món quà chúng ta, ai cũng được ban tặng miễn phí nhưng chính từ việc sử dụng nó với những mục đích khác nhau lại quyết định cuộc đời mỗi người khác nhau.

Rất nhiều học trò của tôi từ năm 2 đã tìm và tham gia khóa học lập trình web đi làm. Họ quyết định cần học một cách bài bản.

Trong hành trình đó ngoài việc học ở trường ra các bạn ấy đã chắt chiu thời gian rảnh của mình để từng bước một học các kỹ năng trong lập trình web theo lộ trình học hiệu quả.

Nhờ sự đầu tư công sức, thời gian, tiền bạc một cách đúng đắn đã giúp họ tiến lên nhanh chóng.

Sang năm 3 rất nhiều bạn đã trở thành một phiên bản hoàn toàn khác.

Họ tự tin đi thực tập, nhận việc làm partime và thậm chí nhiều bạn kiếm được hàng chục triệu từ các dự án freelancer trên các nền tảng tìm việc tự do ở nước ngoài như freelancer.com, upwork.com…

Đó là kết quả vô cùng tuyệt vời theo tôi nó xứng đáng với những nỗ lực, kiên trì, tính quyết đoán…

Còn bạn thì sao?

Bạn đang sử dụng hầu hết thời gian rãnh để làm gì?

Ngay lúc này cần nhìn nhận và hãy chắc lọc mỗi ngày ra 2-3 tiếng tập trung cho học lập trình web với lộ trình học hiệu quả, có người hướng dẫn tận tâm tôi tin rằng sau 6 tháng bạn sẽ tạo ra những kết quả vượt trội.

Bạn sẽ tự tin về bản thân của mình, bạn làm chủ kỹ năng mà xã hội đang cần…

Còn nếu bạn để thời gian trôi qua, bạn chìm đắm trong các thú vui tạm thời như xem phim, tán gẫu với bạn vè, đi chơi… bạn càng hưởng thụ sớm.

Tôi chắc chắn sau những giờ vui vẻ đó khi ngồi lại và suy nghĩ về tương lai sắp tới bạn sẽ bất an khi thấy bản thân chưa có đủ giá trị…và tương lai mù mịt phía trước đang chờ…

Trong ngành lập trình web nếu bạn có thực lực, bạn sẽ có nhiều cơ hội phát triển. Còn không sẽ bị đào thải. Bằng cấp không quan trong, chứng chỉ không quan trọng… thứ quan trọng nhất là giá trị tư duy, kỹ năng của bạn đang có.

Lựa chọn là ở bạn…

Máy tính nối mạng internet

Bạn đã có mục tiêu, có lộ trình học, có người dẫn dắt đồng hành góp ý lỗi sai và tối ưu giúp bạn từng bước tiến lên vững chắc.

Bạn đã lên kế hoạch thời gian cho bản thân mình để sẵn sàng tối thiểu 2-3h mỗi ngày thậm chí nhiều hơn để học từng bước kỹ năng lập trình web.

Tiếp theo bạn cần có một chiếc máy tính nối mạng internet.

Quá trình học bạn cần lên mạng để xem các bài giảng, học và code theo vậy nên bạn cần có mạng internet để tiếp cận nhanh với những tài nguyên đó.

>> Xem thêm: Học lập trình web nên mua laptop nào?

Góc học tập yên tĩnh

Sẽ thế nào nếu bạn ngồi học lập trình ở một nơi ồn ào, náo nhiệt? Chắc chắn bạn sẽ phân tâm, xao nhãng, không tập trung.

Vậy nên hãy chắc chắn sắp xếp cho mình một bối cảnh học tập yên tĩnh.

Đó có thể là một phòng trọ yên tĩnh với bàn làm việc cạnh cửa sổ có nhiều ánh sáng.

Hoặc có thể bạn lên thư viện trường học nếu như phòng trọ của bạn có nhiều tiếng ồn.

Bằng cách này hay cách khác nhưng kết quả hãy đảm bảo bạn có một nơi học tập chất lượng để bạn có thể tập trung 100% vào những bài học hiệu quả nhất.

Sổ chút + ghi chú Notion

Nhiều người tặc lưỡi bảo rằng “Thời đại 4.0 cần gì bút với sổ”.

“Một trí nhớ tốt, không bằng một nét chữ mờ”

Đây là câu nói rất tâm đắc, thói quan ghi lại những ý chính trong những nội dung học được đã giúp tôi tập trung một cách cao độ.

Không những thế trước khi học qua bài mới tôi có thể xem qua những nội dung đã học trước đó.

Lặp lại là mẹ của kỹ năng

Bạn càng xem lại nhiều, thực hành nhiều bạn càng nhớ, bạn không thể đòi hỏi học một lần và nhớ mãi mãi.

Vậy nên sổ và bút là bạn đồng hành giúp chúng ta hệ thống hóa lại kiến thức, ghi nhớ thông tin tốt hơn và tập trung cao độ trong quá trình học.

Tất nhiên sau khi bạn ghi chép bằng sổ bút, bạn có thể đưa những từ khóa quan trọng đó lên phần mềm ghi chú để tiện truy cập.

Công cụ tuyệt vời tôi muốn chia sẻ đến bạn chính là Notion, một ứng dụng ghi chú với trải nghiệm của tôi thì tốt nhất mà tôi từng biết.

Hệ thống hóa những nội dung bạn học được là chìa khóa để bạn nhớ lâu, áp dụng tốt hơn trong hành trình nhiều năm sắp tới của mình.

Tổng kết

Bước chuẩn bị luôn quan trọng khi bắt đầu thực thi bất kỳ kế hoạch nào. Bài viết này là những kinh nghiệm bản thân đã áp dụng hiệu quả và giúp cho hàng ngàn bạn học viên theo học có thu nhập từ 8-30tr/tháng từ kỹ năng lập trình web.

Tôi mong rằng với những chia sẻ này sẽ giúp bạn sẵn sàng dấn thân và hoàn thiện kỹ năng lập trình web trong 6 tháng tới.

Rất nhiều học trò của tôi đã làm được, tôi tin bạn hoàn toàn có thể làm tốt!

Nếu bạn gặp khó khăn hãy inbox cho tôi để được tư vấn!

Trước khi chúng ta gặp lại nhau, bạn có thể bấm vào đây để tải và đọc cuốn ebook chia sẻ về hành trình vượt qua khó khăn từng bước trở thành một web developer và giờ đây là người dẫn dắt đồng hành giúp hàng ngàn người có công việc thu nhập từ 8-50tr/tháng.

✌️ Tải ebook tại đây!

Hẹn gặp lại!

Phan Văn Cương và Cộng Sự

Chúc bạn thành công!

Đề xuất cho bạn

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Tặng Ebook chia sẻ kinh nghiệm học lập trình web đi làm cho người mới bắt đầu!

Đây là tấm bản đồ chia sẻ lại cách học lập trình web đi làm đã giúp nhiều học trò của unitop kiếm được thu nhập từ 8-30tr mỗi tháng.

Ebook Bí quyết học lập trình web đi làm - Phan Văn Cương - Unitop.vn
0
Bạn đang nghĩ gì? Hãy để lại bình luận tại đâyx
()
x