Lộ trình học lập trình web Fullstack để đi làm năm 2024 cho người mới bắt đầu

Nếu bạn là người mới bắt đầu và mong muốn có một lộ trình học lập trình web chi tiết để quá trình học lập trình web trở nên dễ dàng hơn, sớm có việc làm thì hôm nay tôi sẻ giúp bạn!

Chào bạn,

Rất vui khi bạn tiếp tục quay trở lại với Blog này. Tôi là Phan Văn Cương người sáng lập ra hệ thống đào tạo lập trình web online Unitop.vn.

Trước hết bạn hình dung điều gì xảy ra nếu bạn cấn đến một địa điểm nào đó nhưng bạn không biết đường. Bạn không có Google Maps, bạn không có la bàn và ở một nơi bạn chưa bao giờ đến.

Có phải khả năng cao chúng ta sẽ bị lạc đường, đi mãi một cách mò mẫm những vẫn rất khó khăn việc tìm đến đích. Trong hành trình đó chỉ có số ít người may mắn tìm được cho mình hướng đi đúng, nhưng điều không may là số đông còn lại sẽ mệt mỏi, chán nản và bỏ cuộc.

Tuy nhiên nếu chúng ta có trong tay một lộ trình đường đi rõ ràng sau khi nhờ chuyên gia Google Maps thì mọi thứ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Qua câu chuyện trên, tôi chỉ muốn bạn nắm được một điều rằng khi có được lộ trình thì mọi việc sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Tôi đã trao đổi với gần 2.000 bạn sinh viên trong quá trình huấn luyện truyền nghề web, gần như 100% trong số họ học mãi không đi làm được là bởi vì họ đang thiếu đi một lộ trình.

Hầu hết chúng ta thường làm bằng cách tìm tài liệu miễn phí góp nhặt qua Google, Youtube. Tìm tòi cũng tốt thôi nhưng để có kỹ năng chuyên sâu của những chuyên gia trong nghề thì cách tự học như vậy thực sự là chưa đủ.

Một điều quan trọng là có rất nhiều lộ trình để học web nhưng với kinh nghiệm giúp hàng ngàn bạn học hiệu quả và đi làm tôi muốn chia sẻ cho bạn lộ trình mà họ đã đi qua và có được kết quả.

Ok, tôi chia sẻ đến bạn ngay bây giờ!

LỘ TRÌNH HỌC LẬP TRÌNH WEB ĐI LÀM

Giai đoạn #1: Thành thạo chuyển PSD thành HTML-CSS.

Học xây dựng giao diện website là bước đầu tiên một người muốn theo nghề lập trình web cần làm.

Ở bước này bạn cần nắm được cách xây dựng khung html website một cách khoa học, logic và có tính ổn định cao.

Css là công cụ giúp bạn quyết định giao diện hiển thị của webiste như màu text, background, vị trí các đối tượng. Để làm được điều đó bạn cần nắm chắc cách sử dụng class, id, selector, thuộc tính hỗ trợ text, thuộc tính hỗ trợ khối, hiệu ứng, fonts chữ, và nhiều plugin khác.

Giai đoạn #2. Nắm Javascript cơ bản cho lập trình web.

Hiện nay có rất nhiều framework js như Angular JS, React JS, Node JS… nó rất hay nhưng dường như nó không phù hợp với những người mới bắt đầu, tôi khuyên bạn sẽ học thêm những phần framework trên sau khi mình đã đi làm.

Còn bây giờ ở lúc mình chưa có nhiều kỹ năng thì hãy đi từng bước một. Cụ thể ở phần này bạn cần nắm được kỹ năng sử dụng ngôn ngữ javascript nền tảng như cú pháp, phép toán, vòng lặp, cấu trúc điều khiển…

Sau khi hoàn thành nó bạn nên tập trung ngay vào thư viện jquery

Giai đoạn #3. Làm chủ thư viện jquery

Jquery là một thư viện nổi tiếng của javascript, nó giúp chúng ta xử lý các chức năng liên quan đến sự kiện, hiệu ứng trên website một cách tiện lợi.

Với slogan “Write Less Do More” nó giúp quá trình xử lý js tăng tốc lên nhiều lần.

Phần này bạn cần nắm những nội dung chính như: Cách thêm jquery vào website, Selector jquey, Các sự kiện(event), các phương thức xử lý text,các phương thức tạo hiệu ứng…

Thực sự Jquery nó giúp ích rất nhiều trong hành trình đi làm của bạn, tuy là nhiều nội dung những hãy ráng học nhé!

Giai đoạn #4. Bí quyết responsive làm website trên đa thiết bị.

Bạn thấy giờ đây smartphone trở nên thịnh hành hơn bao giờ hết, ai cũng có điện thoại có có kết nối mạng internet. Chính vì vậy tỉ lệ người dùng truy cập website đang tăng lên từng ngày thậm chí áp đảo so với số lượng truy cập bằng thiết bị máy tính.

Chính từ sự thay đổi hành vi người dùng nên website hiện đại yêu cầu cần tương thích với đa thiết bị. Điều ngày có nghĩa website bạn tạo ra cần hiển thị đẹp cả trên laptop, Pc, Iphone, Ipad, các thiết bị thông minh khác.

Để làm được điều này bạn cần nắm được bản chất của sự tối ưu bố cục, menu website, font chữ, khoảng cách trên từng thiết bị.

Ví dụ ở thiết bị lớn font chữ có thể to hơn, khoảng cách lớn hơn nhưng khi về thiết bị nhỏ hơn thì cần điều chỉnh font chữ và khoảng cách các đối tượng trở nên phù hợp không chiếm quá nhiều không gian.

Hoặc trên thiết bị to bạn có thể hiển lập trình để website mình có thể hiển thị được nhiều nội dung hơn nhưng trên thiết bị nhỏ thì chỉ tập trung hiển thị những thông tin quan trọng nhất đối với người dùng.

Đây là phần cũng thật thú vị, bạn hãy tưởng tượng bạn làm ra một website và nó hiển tối ưu, đẹp trên đa thiết bị. Điều đó thật tuyệt vời đúng không? À, đây là kỹ năng mà các nhà tuyển dụng bắt buộc bạn phải có nếu không là “lạc hậu” đấy.

Giai đoạn #5. Bootstrap – Xây dựng giao diện website chuẩn, nhanh chóng, chuyên nghiệp.

Bootstrap trở nên nổi tiếng trên thế giới bởi vì những chức năng giúp tạo ra các đối tượng phổ biến trong website một cách cực kỳ nhanh chóng.

Theo cảm nhận của tôi việc áp dụng Bootstrap có thể giúp tăng tốc độ xây dựng giao diện website tăng từ 5 đến 10 lần.

Một điều đặc biệt là Bootstrap giúp chúng ta tùy chỉnh hiển thị các đối tượng trên đa thiết bị (responsive) một cách linh hoạt như layout, khoảng cách…

Đây quả thật là một phần giúp bạn nâng khả năng xây dựng giao diện web lên một trình độ mới.

Giai đoạn #6. Php Master – Học lập trình web php từ cơ bản đến nâng cao – MVC Project

Những phần bên trên tập trung vào xây dựng giao diện, phần còn lại chiếm đến 80% giá trị trong một website chính là hệ thống.

Bạn hình dung các trang báo lớn như Dân Trí, Vnexpress… mỗi ngày họ đều có những bài viết nổi bật mới ở trang chủ. Bạn có tự hỏi Làm thế nào để có thể thực hiện được điều đó không?

Để tạo ra hệ thống như vậy bạn cần có

+ Database: Nơi lưu trữ dữ liệu website như: Các bài viết, sản phẩm, đơn hàng, khách hàng…

+ Hệ thống Admin: Nơi các người quản trị website thực hiện việc nhập bài viết mới, nhập sản phẩm và thực hiện các tác vụ giúp vận hành hệ thống web.

+ Trang người dùng: Đây chính là nơi những người truy cập thông thường có thể nhìn thấy những nội dung mà website muốn truyền tải như: Các bài viết nổi bật, các sản phẩm đang bán, các video, hình ảnh. Để làm được điều này lập trình viên cần lấy dữ liệu từ Database để đổ lên giao diện và hiển thị nội dung mong muốn.

Có rất nhiều công nghệ có thể giúp bạn làm điều trên nhưng Php&Mysql đang là lựa chọn số một trên thế giới. Hiện đang có đến trên 80% số lượng website toàn cầu đang dùng php. Một thị trường có nhu cầu lớn vậy nên bạn cứ tập trung vào Php&Mysql là ok.

Giai đoạn #7. Triển khai dự án web lên mạng

Qua 6 bước trên bạn đã tự tay xây dược dự án từ A đến Z – từ giao diện đến hệ thống. Tuy nhiên muốn triển khai được dự án cho khách hàng và nhận được tiền thì bạn cần biết đưa website đó lên môi trường internet.

Một website muốn chạy được trên internet cần có:

+ Hosting: Là một phân vùng dữ liệu trên mạng internet giúp lưu trữ mã nguồn website, hình ảnh, video và các ứng dụng, chương trình phục vụ cho quá trình hiển thị website trên mạng. Bạn lưu ý trong hosting có lưu trữ luôn cả database website.

+ Domain: Nó là tên miền hay gọi là một địa chỉ để truy cập vào website cụ thể nào đó. Tên miền có nhiều loại khách nhau được phân biệt qua đuôi của nó như: .com, .vn, .net… Ví dụ unitop.vn là tên miền việt nam.

Với 2 công cụ trên người lập trình không thể tự tạo ra mà phải mua ở những đơn vị cung cấp. Chi phí để mua nó sau này khách hàng chính là người trả tiền và dịch vụ được gia hạn theo nắm.

Một điều quan trọng để vận hành được website chạy trên mạng bạn cần có kỹ năng quản trị như backup code, backup database, check error, cài đặt các chương trình giúp website hoạt động ổn định.

Giai đoạn #8. Viết đơn xin việc cuốn hút

Hoàn thành 7 giai đoạn trên bạn đã đủ khả năng để xin việc nếu trong quá trình bạn học tập trung đi sâu vào thực tế và tạo ra được những dự án chất lượng.

Bạn hình dung quá trình tuyển dụng giống như việc bạn đang bán một món hàng nào đó.

Nếu bạn có trong tay một sản phẩm tốt nhưng bạn mô tả về nó quá sơ sài không cuốn hút thì khó có thể có được thương vụ thành công.

Quá trình bạn kiếm việc làm cũng thế thôi, khi bạn có kỹ năng tốt rồi nhưng nếu chúng ta không biết viết một bức thư tuyển dụng mà khi đọc nó những nhà tuyển dụng chú ý đến bạn thì rất khó bạn được gọi đi phỏng vấn.

Một sai lầm hầu hết những người học web thường sơ sài trong việc làm CV tuyển dụng. Nội dung sơ sài, theo mẫu chung ai cũng như ai dẫn đến tỉ lệ chuyển đổi đi làm rất thấp.

Một số lời khuyên cho bạn:

+ Hãy cho nhà tuyển dụng thấy bạn là một người tích cực, năng động, kiên trì.

+ Hãy cho nhà tuyển dụng biết bạn có kỹ năng tốt thông qua ít nhất 2 dự án hoàn chỉnh bạn đã làm.

+ Hãy nộp đơn xin vào ít nhất 10 công ty sau đó phỏng vấn và lựa chọn nơi phù hợp.

Giai đoạn #9. Phỏng vấn thành công

Khi bạn được xem xét và công ty thấy bạn phù hợp với vị trí hiện tại thì công ty sẽ đặt lịch với bạn hẹn phỏng vấn. Tuy nhiên không phải cứ đi phỏng vấn là được chọn, rất nhiều người cảm thấy lúng tùng và bị đánh rớt.

Một số lời khuyên cho bạn:

+ Chủ động tìm hiểu công ty, đường đi đến nơi hẹn phỏng vấn.

+ Trang phục năng động, trẻ trung nên :Áo phong có cổ, quần jean hoặc kaki, giày thể thao.

+ Đầu tóc, khuôn mặt gọn gàng sạch sẽ để tạo thiện cảm ban đầu.

+ Tự tin trong quá trình trao đổi phỏng vấn, không có gì phải áp lực, hãy xem quá trình phỏng vấn là quá trình trao đổi và ra quyết định lựa chọn công ty phù hợp để gắn bó.

+ Luôn biết lắng nghe trong trao đổi, không nên nói xen ngang khi nhà tuyển dụng đang nói.

+ Biết nói cám ơn sau khi được chia sẻ và lúc kết thúc buổi phỏng vấn.

—-

Bạn thân mến, bên trên là sơ lược về lộ trình mà tôi đã huấn luyện, dẫn dắt giúp hàng ngàn bạn trẻ từ bế tắc đến có việc làm, tự tin sau khi ra trường.

Để thực hiện được những điều kể trên cần kế hoạch cụ thể chi tiết từng chút một. Nếu bạn tự học tôi tin rằng không dưới 3 năm để bạn nắm được thực sự những tư duy quan trọng sâu trong nghề.

Tuy nhiên với một kế hoạch cụ thể chi tiết từng bước một kèm với sự nỗ lực từng ngày chỉ sau 3 đến 5 tháng hầu hết những người bế tắc từ con số 0 tròn trĩnh, đã đi làm.

Thực sự mỗi khi tôi nhận được những tin báo có thêm học viên đã có việc làm, mới nhận lương, mới tăng lương tôi thực sự vui mừng và cảm thấy nhẹ lòng.

Tôi vui vì đã đồng hành và giúp thêm nhiều người có được công việc, sự nghiệp tốt.

Bạn à, trên đây là lộ trình bạn có thể tham khảo cho hành trình của mình. Nếu bạn mong muốn càng sớm sớm càng tốt biến bản thân mình có giá trị hơn và làm chủ được tương lai sắp tới của mình khi đi theo nghề lập trình thì bạn hãy bắt đầu nó ngay bây giờ!

Có một tỷ phú nói rằng “Những người thành công nhất là những người có nhiều giá trị nhất

Nếu bạn xác định mình là một người có kỹ năng tốt top đầu trong nghề được trả lương cao, thu nhập đáng mơ ước thì phải cần phải biết trả giá cho những kết quả tuyệt vời đó.

Cụ thể bạn cần phải có một khoảng thời gian tu chí luyện công từng giờ từng ngày một. Những nỗ lực tuy nhỏ trong hiện tại nhưng qua thời gian nó tạo ra một thành quả to lớn, ở đó bạn có được những thứ mà bạn muốn.

Bạn không cần phải đợi đến năm cuối Đại Học mới chú trọng học thêm kỹ năng thực tế của mình. Bạn cũng không cần phải đợi đến khi rãnh rỗi mới bắt đầu. Vì thời gian là của chính bạn, nếu chúng ta muốn thành đạt thì sẽ tìm cách để hoàn thành những việc quan trọng.

Cám ơn bạn đã đọc đến đây, chia sẻ hôm là rất dài và nó có thể làm cho những ai thiếu kiên trì sẽ bỏ cuộc. Việc bạn vẫn đọc dược những dòng chữ này chứng tỏ một điều rằng bạn đang dần thay đổi và khao khát làm chủ được tương lai của mình.

Đây là một bản kế hoạch chuyên sâu học qua online, học bất kỳ lúc nào được huấn luyện trực tiếp với tôi đến khi khi đi ra nghề đi làm. Nếu bạn muốn tăng tốc có thể xem qua và áp dụng nó sớm…

=> Xem thêm: Tôi muốn Xem Kế Hoạch Hành Động

Một số cảm nhận…

“Trước khi biết đến Unitop.vn, Kiến thức lập trình web của em là số không. Sau khi kết thúc lớp học thứ nhất (Html Css 21 Ngày), cái em nhận được là một lộ trình học tập rất khoa học, nhiệt huyết của người thầy truyền đạt, và một kiến thức nền tảng rất chắc chắn. Chỉ có đam mê và lửa từ thầy tiếp qua cho em mới giúp em vượt qua lớp đầu tiên một cách nhanh chóng. Chắc chắn là em sẽ giới thiệu khóa học này đến cho bạn bè của em. Em cảm ơn và chúc thầy Phan Văn Cương nhiều sức khỏe, chúc UNITOP có thêm nhiều khóa học bổ ích cho sinh viên chúng em học tập. “

Phạm Duy Phước – Tp.HCM

—-

“Sau khi học xong khóa PHP Master của anh Cương mình cảm thấy mình học được rất nhiều từ người thầy này. Không những về kiến thức web, còn có kiến thức về cuộc sống, luôn luôn tích cực trong mọi mục tiêu. Về khóa học rất chi tiết, thầy hướng dẫn cụ thể, rất dễ hiểu. Giúp mình nắm rõ, hiểu sâu về ngôn ngữ PHP và tạo ra được dự án thực tế về website bán hàng để đi tuyển dụng”

Hồ Văn Nghĩa – Quảng Trị

“E thấy khóa học này rất chất lượng, đáng để đánh giá 5 sao. Chất lượng nội dung khóa học: – Khóa học cung cấp kiến thức rất chi tiết về html 5 css 3 – Giảng viên hướng dẫn chi tiết – Khóa học được chia thành các phần nhỏ, cuối mỗi phần có bài tập, mn làm xong bài tập thì nộp trong gr support để được review nhận đánh giá từ giảng viên – Cuối khóa học sẽ có đồ án để tổng kết lại kiến thức, mn sẽ đc hướng dẫn làm đồ án này. Chất lượng môi trường lớp học: – Giảng viên hỗ trợ 5h sáng đến 11h đêm cũng có thể là 12h đêm ( thời gian còn lại thì giảng viên ngủ rồi không support đc ). – Ae trong lớp có thể trao đổi giúp đỡ lẫn nhau ( đấy là trong trường hợp gặp những vấn đề dễ, còn khó thì lại nhờ đến giảng viên). ——– Đúng như tên khóa học thì mình chỉ mất tầm gần 30 ngày để hoàn thành khóa học ( bạn nào chăm thì có thể nhanh hơn, vì mình còn đang đi học nên ko cày ngày đêm được ). Tóm cái váy lại thì sau khóa học này mình đã có thể tự cắt được giao diện .PSD sang html 1 cách dễ dàng. Nếu bạn là người mới thì mình khuyên là nên học khóa học này vì nó được giảng viên hướng dẫn rất chi tiết luôn. Cảm ơn anh Phan Văn Cương !! “

Nguyễn Doãn Phong – Hà Nội

còn nhiều lắm, tôi sẽ kể cho bạn ở những phần sau!

Kết thúc bài viết này tôi mong muốn bạn hãy nghiêm túc suy nghĩ về tương lai sự nghiệp của mình và đưa ra những quyết định đúng đắn. Đừng rong chơi nữa nghiêm túc cho sự nghiệp trước khi quá muộn.

Tôi sẽ quay lại vào ngày mai với những chia sẻ mới…

Đề xuất cho bạn

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Tặng Ebook chia sẻ kinh nghiệm học lập trình web đi làm cho người mới bắt đầu!

Đây là tấm bản đồ chia sẻ lại cách học lập trình web đi làm đã giúp nhiều học trò của unitop kiếm được thu nhập từ 8-30tr mỗi tháng.

Ebook Bí quyết học lập trình web đi làm - Phan Văn Cương - Unitop.vn
0
Bạn đang nghĩ gì? Hãy để lại bình luận tại đâyx
()
x