“Học lập trình web khó không?” Góc tư vấn unitop.vn

Ngày hôm nay chúng ta cùng gặp nhau trong một chủ đề mà hầu hết những ai có ý định đi theo nghiệp lập trình web đều lo lắng đó là không biết Học lập trình web có khó không?

Chào bạn, tôi Phan Văn Cương đây!

Khi nhắc đến lập trình ai cũng tưởng tượng đến một công việc rất khó khăn, suốt ngày ôm máy tính quanh năm suốt tháng với những công việc với những deadline kinh khủng. Thường xuyên phải cày thâu đêm suốt sáng, áp lực cao.

Trên thực tế một lập trình viên không đến nỗi “khắc nghiệt” như chúng ta thường nghĩ. Ngược lại đây mà một nghề được ví là “nghề của mọi nghề”, sự xuất hiện của công nghệ thông tin với những website với những ứng dụng làm thay đổi mạnh mẽ cuộc sống của chúng ta.

Rất nhiều điều tốt đẹp mà công nghệ mang đến và chính lập trình viên là người trực tiếp xây dựng lên những hệ thống tuyệt vời mà chúng ta đang dùng hằng ngày.

Ví dụ phổ biến nhất là các website thương mại điện tử để cho chúng ta có thể mua sắm online mỗi ngày, hoặc là các website tin tức để cho chúng ta nghiên cứu thông tin, hoặc là các mạng xã hội như Facebook, Các hệ thống tìm kiếm như google ,đấy là những dẫn chứng ai cũng có thể thấy từng ngày.

Nghề lập trình nói chung và lập trình web nói riêng nó không bao giờ là lỗi thời cả, xu thế của nó ngày càng phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Chính vì tầm quan trọng đó mà chế độ đãi ngộ của các lập trình viên thường cao hơn các nghề khác cụ thể một lập trình viên có thể đạt được mức lương vài chục triệu một tháng trong khi các ngành nghề khác rất khó để đạt được con số đó.

Ngoài ra dân lập trình có tiềm năng phát triển sự nghiệp cao, học có thể dễ dàng kiếm thêm công việc ngoài giờ(freelancer) họ có thể tự xây dựng hệ thống kinh doanh cho riêng mình khi nắm trong tay lợi thế công nghệ.
Bạn nên nhớ rằng các triệu phú, tỉ phú thế giới phần lớn xuất phát từ dân công nghệ thông tin.

Học lập trình web khó hay dễ?

Nó không hề hề khó nếu bạn có một lộ trình học hiệu quả, có người hướng dẫn và sự nỗ lực không ngừng của bản thân.

Vừa rồi tôi vừa điểm qua cho bạn một số nét về công việc và những lập trình viên và chắc chắn bạn đang thắc mắc nghề lập trình web nhiều tiềm năng thế kia nhưng liệu học lập trình web có khó không?

Theo quan điểm của tôi khi tiếp cận với một sự vật, hiện tượng mỗi người có mỗi quan điểm khác nhau, có mỗi góc nhìn khác nhau. Có người bảo đẹp, người bảo xấu, người bảo dễ người bảo khó.

Vậy rút cuộc một quan điểm nào đó nó không thể đúng với toàn bộ mọi người. Mỗi quan điểm nó phụ thuộc vào kinh nghiệm trong quá khứ của mỗi người.

Nếu là một người yêu thích lập trình như tôi, năm lớp 11 tôi đã tìm ra đam mê của mình và theo đuổi nó đến tận bây giờ thì việc lập trình mỗi ngày đối với tôi là một “món ăn” không thể thiếu và tất nhiên tôi cảm thấy công việc này đầy niềm vui, thích thú và tôi chưa bao giờ là khó khăn cả.

Đơn giản đó là những hành trình mà tôi vận dụng công nghệ để giải quyết các vấn đề trong thực tế và tôi hạnh phúc khi xây dựng được chức năng tiên tiến, một ứng dụng có tính áp dụng cao.

Ngược lại nếu bạn là một người vốn rất sợ lập trình, mỗi lần nghĩ đến lập trình là xuất hiện các hình ảnh khó khăn, vất vả nhiều cản trở thì liệu bạn có đam mê, bạn có yêu thích nó không?

Chắc chắn là không rồi đúng không bạn. Vì vậy việc khó hay dễ phụ thuộc vào sự hứng thú, niềm đam mê của chúng ta vào công việc đó.

Có một điều đáng buồn là lượng nhân lực công nghệ đang thiếu trầm trọng và nó còn gia tăng trong tương lai, đấy là hậu quả của việc nghề kén người.

Tôi thấy trong một môi trường sinh viên công nghệ thì chỉ có khoảng 2-3% là đam mê lập trình thực sự. Số còn lại họ thi vào cho có và làm những công việc trái ngành, đây là một con số đáng buồn!

Vậy nên việc bạn ngồi đây và đọc những dòng chia sẻ này tôi thực sự mong muốn trong tương lai bạn sẽ là người đam mê thực sự với nghề đầy tiềm năng này.

Làm thế nào để thành công trong nghề lập trình
Thông thường lúc bắt đầu nghiên cứu về lập trình web thì gần như ai cũng hào hứng vì những lợi ích nó mang lại về tương lai, đãi ngộ nhưng chỉ sau một khoảng thời gian sau hầu hết họ bỏ cuộc vì học học một cách không định hướng, học không có kết quả sinh ra chán nản và rời bỏ cuộc chơi.

Dưới đây tôi chia sẻ bạn cách để bạn thành công trong bất kỳ công việc gì, bạn có thể sử dụng ngay nó vào việc học lập trình của mình.

Làm thể nào để kiếm được 8-30tr/tháng từ kỹ năng lập trình web?

Bạn chỉ cần từ 3-5 tháng nỗ lực hết mình theo một lộ trình hiệu quả, có người dẫn dắt bạn hoàn toàn có thể có việc làm lập trình web thu nhập 8-30tr/tháng.

Sai lầm lớn nhất của những người học lập trình web đó là họ quá vội vàng. Thấy ai chia sẻ điều gì cũng học theo mà không có một lối đi để dẫn tới kết quả có việc làm kiếm được tiền.

1. Đặt mục tiêu

Mục tiêu học lập trình web của bạn là gì?

Tôi tin rằng rất nhiều người không thể đưa ra câu trả lời, vì thực sự trước giờ chủ yếu học theo cảm hứng.

Thấy lập trình web hay đấy và cứ học, học tới đâu hay tới đó…

Cách này không phải là con đường để bạn có thể đi làm tốt. Để kiếm được tiền từ nghề này bạn cần có mục tiêu cụ thể.

Cần viết ra mục tiêu học trong bao lâu đi làm được, và thời điểm đi xin việc là ngày nào, mức lương mong muốn bao nhiêu?

Cần rõ ràng nhé.

Tôi nghĩ mục tiêu 8-10tr/tháng khởi điểm là khá phù hợp với tình hình ở Việt Nam, bạn có thể cân nhắc và lên mục tiêu cho riêng mình.

2. Tìm lộ trình học hiệu quả

Lộ trình nó như là một tấm bản đồ đưa bạn từ vị trí hiện tại tới cái đích cuối cùng là có đủ kỹ năng đi làm kiếm tiền. Nhưng hầu hết mọi người bắt đầu học lập trình web nhưng không có lộ trình cụ thể.

Họ cố gắng “Học càng nhiều càng tốt”

Điều đó dẫn đến sau thời gian dài vẫn thấy mọi thứ rời rạc, không đủ để đi làm sinh ra chán nản, bỏ cuộc.

Yên tâm, có giải pháp cho bạn đây!

Bạn không cần quá nhiều thời gian bạn chỉ cần bám theo lộ trình học web đi làm unitop và tập trung sau 3-5 tháng có đủ kỹ năng để đi làm kiếm tiền.

3. Tìm người dẫn dắt hỗ trợ lúc khó khăn

Quá trình tôi tận tay hỗ trợ kèm cặp học viên đi theo nghề lập trình web, tôi nhận ra rằng cho dù bài học có rõ ràng chi tiết nhưng khi bắt tay vào làm bài tập thực hành áp dụng thường gặp rất nhiều sai sót.

Nếu mà không có người hỗ trợ, chỉ cho lỗi sai thì căng thực sự.

Sai mà không biết mình sai mới chán.

Vậy nên để học đi làm tốt thì hãy đầu tư cho bản thân mình để được kết nối và tương tác nhận hỗ trợ trực tiếp từ người có kinh nghiệm.

Hành trình học web của bạn nó sẽ đỡ chông gai hơn rất nhiều, và nên tìm cho mình một người thầy càng sớm càng tốt.

Cách đây tầm 10 năm tôi phải lặn lội từ Quảng Trị ra Hà Nội để tìm thầy học kỹ năng thực tế, nhưng giờ đây mọi thứ dễ dàng hơn rất nhiều.

Bạn ngồi ở nhà và tìm hiểu các khóa học lập trình web online và từng bước phát triển kỹ năng của mình.

Nhưng nhớ cẩn thận…

Hãy cân nhắc, tìm hiểu thật kỹ để tìm được khóa học chất lượng, có người dẫn dắt tâm huyết để về đích thành công!

4. Bản thân nỗ lực hết mình

Yếu tố bên ngoài, môi trường có đầy đủ đến cỡ nào nhưng nếu bạn không nỗ lực, không chịu khó học tập, rèn luyện thì kết quả là ZERO.

Không ai có thể đổ trực tiếp kiến thức vào đầu chúng ta được nên muốn có kỹ năng cần học một cách cẩn thận theo lộ trình và hãy nhớ thực hành thật nhiều để nắm chắc tư duy và cách triển khai xây dựng dự án thực tế.

Chẳng cần so sánh bản thân với ai, hãy nỗ lực tiến bộ hơn bản thân mình mỗi ngày để biến mục tiêu trở thành hiện thực.

Rất nhiều người làm được, tôi tin bạn cũng làm được.

Tổng kết

Học lập trình web nó khó với những ai học mò mẫm, không có mục tiêu, không có người dẫn đường, bản thân không nỗ lực.

Ngược lại, nó dễ dàng, hứng thú với những ai có lộ trình cụ thể, có mục tiêu rõ ràng, có người hướng dẫn tận tâm hỗ trợ khi khó khăn, góp ý lỗi sai và đặc biệt bản thân kiên trì nỗ lực không ngừng nghĩ.

Kết quả nào cũng có cái giá của nó. Kết quả luôn xứng đáng với công sức, tâm huyết của mỗi chúng ta đã bỏ ra trên hành trình này.

Tôi hằng ngày vẫn kèm cặp những bạn muốn học lập trình website đi làm tạo https://unitop.vn, tôi nghĩ bạn nên xem lộ trình học lập trình web đi làm và áp dụng nó.

Chúc bạn thành công!

Đề xuất cho bạn

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Tặng Ebook chia sẻ kinh nghiệm học lập trình web đi làm cho người mới bắt đầu!

Đây là tấm bản đồ chia sẻ lại cách học lập trình web đi làm đã giúp nhiều học trò của unitop kiếm được thu nhập từ 8-30tr mỗi tháng.

Ebook Bí quyết học lập trình web đi làm - Phan Văn Cương - Unitop.vn
0
Bạn đang nghĩ gì? Hãy để lại bình luận tại đâyx
()
x