Học lập trình web ở đâu? Học như nào hiệu quả có việc làm?

Học lập trình web ở đâu hiệu quả, học như nào để sớm có việc làm. Trong bài viết này tôi gửi đến bạn những cách học hiệu quả để giúp bạn trở thành một web developer thuận lợi hơn.

Chào bạn, tôi rất vui khi gặp bạn ở đây, vui hơn khi bạn là người tiếp theo tìm đến nghề lập trình web.

Nghề lập trình đang là một nghề thực sự rất tiềm năng, việc ngày hôm nay bạn tìm hiểu về nó chứng tỏ bạn là một người biết nắm bắt tham khảo tình hình công nghệ việc làm. Tôi chúc mừng bạn!

Trong bài này tôi sẽ tư vấn và giúp bạn trả lời được câu hỏi Học lập trình web ở đâu của chính bạn.

Thông thường để bắt đầu học một ngành nghề gì đó không chỉ riêng là lập trình, chúng ta thường trải qua các giai đoạn sau đây

Giai đoạn 1: Tìm hiểu và tự học thông qua kiến thức trên mạng Internet

Ở bước này gần như ai cũng trải qua, tùy theo ngành nghề mà chúng ta có thể có thời gian tìm hiểu khác nhau.

Đối với những nghề cần nhiều kiến thức như lập trình thì chúng ta thường mất đến vài tháng đến vài năm để tự đào các kiến thức trên mạng.

Như bạn biết đấy, kiến thức ở trên mạng có quá nhiều, người chia sẻ nội dung có nhiều loại khác nhau, có thể họ là chuyên gia, cũng có thể là những người kiến thức trung bình và họ muốn chia sẻ.

Vô hình dung nếu chúng ta học được những kiến thức từ những người chia sẻ có tâm thì điều đó rất tốt, tuy nhiên tỷ lệ đó không nhiều. Nếu chúng ta học được những bài giảng có kiến thức sai lệch thì thật tai hại.

Hầu hết chúng ta ngày ngày học bằng cách lang thang trên mạng, học không có lịch trình, thích học cái gì học cái đó.

Đang học món A thấy món B hay hay thế là nhảy vào học luôn.

Kết quả sau một khoảng thời gian dài chỉ có số ít được sự hỗ trợ tư vấn của những người đi trước và gặp được những bài chia sẻ, kèm theo kỹ năng vốn có của họ thì đã có thể xin được việc ở các công ty.

Tuy nhiên kỹ năng của họ ở mức có thể bắt đầu còn độ chuyên sâu rất yếu. Tỉ lệ thành công trong giai đoạn này chỉ chiếm 5%.

Phần 95% còn lại, thời gian cứ trôi qua, dần dần họ rơi vào khủng hoảng khi nhận thấy mình đang đi trên một con đường mà không biết mình đi về đâu.

Mọi thứ khó khăn ập đến

 • Sắp ra trường
 • Chuẩn bị hết chu cấp của gia đình, tự lập
 • Kỹ năng chuyên môn yếu kém
 • Kỹ năng thực tế gần như không

Rất nhiều khó khăn nó cứ ập đến khi đến thời gian cuối của cuộc đời sinh viên, phần lớn trong số  họ chọn cách bỏ cuộc, tìm một công việc mới đỡ đau đầu hơn, có thể kiếm tiền ngay như nhân viên bán hàng, công nhân…

Bất kỳ công việc gì họ có thể làm để vượt qua khó khăn chuẩn bị đến trước mắt…

Phần nhỏ còn lại họ tiếp tục tìm con đường khác và không chịu từ bỏ mục tiêu và đam mê của mình. Họ bước qua giai đoạn tiếp theo.

Giai đoạn 2: Tìm trung tâm, đầu tư tiền theo học 

Nhưng ai bước đến giai đoạn này tất cả họ đều mong muốn tìm câu trả lời cho những khó khăn mà họ gặp phải khi học tự học và họ mong muốn:

 • Lộ trình trình học rõ ràng
 • Mở mang tầm mắt và muốn học và làm trên những dự án thực tế
 • Muốn mình luôn có được một người Coach(Huấn luyện viên) luôn hỗ trợ khi cần
 • Muốn mình có một cộng đồng nhỏ các bạn cùng mục tiêu cùng nhau trao đổi đi lên từng ngày
 • Quan trọng nhất họ muốn những kiến thức họ học được có thể đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng thực tế
 • Có việc làm ngay sau khi khóa học kết thúc

Rất nhiều vấn đề dồn nén trước đó họ muốn tìm ngay một Trung tâm để có thể giải quyết tất cả

Để tìm được trung tâm để bắt đầu hành trình đầu tư họ lên google và tìm kiếm…

Hàng ngàn kết quả hiện ra và vấn đề tiếp theo ở trung tâm nào cũng nói hay nói tốt, bên nào cũng tự xưng mình là nhất thì nên tin vào đâu để gửi gắm đây.

Đây là một vấn đề lớn bạn à!

Thực tế số lượng những đơn vị làm việc có tâm hiện nay không có nhiều, công việc mang nặng tính chất kinh doanh nên làm cho chất lượng không được coi trọng.

Thời gian trước, trong khóa học thì rất sướng nhưng sau đó thì lại vỡ mộng thêm một lần nữa vì những kiến thức mình có được đang không đáp ứng được nhu cầu bên ngoài.

Theo hiện nay tôi thấy thì trong giai đoạn này có khoảng 20% – 30% là bước ra thành công, họ có thể tự lập dựa trên kiến thức mình học được và một phần kỹ năng có sẵn của mình.

Phần còn lại họ lại tiếp tục bơ vơ và thất vọng.

Thật là nhiều gian truân đúng không bạn. Trong số còn lại học trung tâm ra nhưng vẫn chưa có việc thì họ cần thêm thời gian nữa để xâu chuỗi  những kiến thức mình đã học và nắm chắc lại mọi thứ và tiếp tục apply vào các công ty.

Một phần còn lại họ bỏ cuộc và tìm một công việc khác có liên quan chút xíu như quản trị web, seo web, … và gần như họ từ bỏ mục tiêu và đam mê lúc đầu của mình sau khoản đầu tư không nhỏ.

Tất nhiên dẫn đến kết quả như thế này bao gồm nhiều lý do:

 • Xuất phát điểm kém
 • Họ học tập không thực sự tập trung
 • Học không đam mê
 • Học từ bỏ mục tiêu
 • Họ không được chỉ dạy tận tình, không được tiếp xúc nhiều bài toán thực tế

Hành trình để đi tìm lối đi của hầu hết càng lập trình viên khá gian truân, nhưng nếu chúng ta kiên trì học hỏi, năng động thì chúng ta sẽ thắng.

Trở lại câu chủ để Học lập trình ở đâu 

Như tôi đã chia sẻ ở trên nếu ngoài nhân tố xuất phát từ nội lực, từ sự nỗ lực của bản thân chúng ta thì lý do lớn dẫn đến thất bại chính là họ không tìm được huấn luyện viên có đủ tâm và tài

Khi chúng ta được dẫn đầu với một người không có tâm thì hậu quả là chúng ta phải gánh chịu. Nếu những huấn luyện viên đó chỉ là những người dạy tại các trung tâm tháng nhận lương thì liệu đêm khuya họ có sẵn sàng chia sẻ khi bạn gặp khó khăn hay không?

Vậy một Huấn luyện viên hướng dẫn bạn tốt khi

 • Có tâm giúp đỡ học viên
 • Có tâm chia sẻ kiến thức đầy đủ, kinh nghiệm thực
 • Có thể hỗ trợ bạn, hoặc có team hỗ trợ tốt khi bạn gặp khó khăn
 • Sẵn sàng hỗ trợ qua online hoặc tại văn phòng

Vậy vấn đề cuối cùng là làm sao để tìm được các lớp học chất lượng đúng không bạn?

Theo kinh nghiệm của tôi khi nghiên cứu vào một khóa đào tạo ở đâu đó tôi sẽ để ý đến học viên của họ.

Học viên của họ là ai? Sau quá trình họ học tập họ đã thay đổi như thế nào?

>>Click xem ngay câu chuyện thành công tại câu chuyện thành công

Nếu bạn có những người bạn của mình đã học thành công ở đâu đó thì quá tốt, bạn có thẻ tham khảo ý kiến để có thể học mà không cần phải suy nghĩ quá nhiều.

Trên thực tế hầu hết chúng ta thường tập trung vào việc Trung Tâm A, Trung Tâm B giới thiệu như thế nào. Bên nào cảm thấy hay, có cảm tình tình theo.

Như thế vẫn là chưa đủ, hãy nhìn vào chính khách hàng, chính học viên của Trung Tâm đó xem họ có hạnh phúc không, có kiếm được công việc sau khi học không, học có tiến bộ lên từng ngày không.

Điều tôi vừa chia sẻ thực sự thật quan trọng các bạn ạ, Những câu chuyện thành công của khách hàng khi sử một dịch vụ nào đó thể hiện chất lượng của họ.

Phương án tiếp theo bạn follow những người bạn muốn theo học và xem họ đã làm gì, học chia sẻ những gì, nếu được xem những bài chia sẻ miễn phí qua youtube, website hoặc những buổi hội thảo ở đâu đó càng tốt. Khi đấy bạn là người trực tiếp nhận thấy kỹ năng sự phạm của những Huấn luyện viên đó có thích hợp với bạn hay không?

Tóm lại để lựa chọn Khóa học thích hợp bạn cần

 • Nắm được chất lượng thông qua những câu chuyện thành công của những học viên cũ
 • Theo dõi Huấn luyện viên(Trung tâm đó) qua nhiều kênh

Khi mà bạn cảm thấy mọi thứ ổn và hợp thì đừng chần chừ gì nữa hay mạnh dạn đầu tư cho chương trình đó để tăng tốc. Đừng chần chừ gì nữa, cơ hội sẽ trôi qua theo thời gian.

Trên đây là những chia sẻ của tôi qua trải nghiệm bản thân, qua các câu chuyện của học viên của mình. Tôi hi vọng rằng bạn sẽ tìm được Trung tâm, tìm được người Thầy có đủ tâm, đủ tài để bạn có thể đồng hành.

Nếu bạn gặp khó khăn hãy inbox cho tôi để được tư vấn!

Trước khi chúng ta gặp lại nhau, bạn có thể bấm vào đây để tải và đọc cuốn ebook chia sẻ về hành trình vượt qua khó khăn từng bước trở thành một web developer và giờ đây là người dẫn dắt đồng hành giúp hàng ngàn người có công việc thu nhập từ 8-50tr/tháng.

✌️ Tải ebook tại đây!

Hẹn gặp lại!

Phan Văn Cương và Cộng Sự

P/s: Thời đại Internet phát triển, đó là cơ hội tốt để học online nâng cao giá trị bản thân một cách hiệu quả. Liệu bạn có bắt kịp với thời đại?

Đề xuất cho bạn

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Tặng Ebook chia sẻ kinh nghiệm học lập trình web đi làm cho người mới bắt đầu!

Đây là tấm bản đồ chia sẻ lại cách học lập trình web đi làm đã giúp nhiều học trò của unitop kiếm được thu nhập từ 8-30tr mỗi tháng.

Ebook Bí quyết học lập trình web đi làm - Phan Văn Cương - Unitop.vn
0
Bạn đang nghĩ gì? Hãy để lại bình luận tại đâyx
()
x