3 Cách kiếm tiền từ nghề lập trình web ít ai nói cho bạn biết?

Hôm nay, tôi muốn gửi đến bạn một bức tranh tổng quan giúp bạn biến những kỹ năng lập trình web thành tiền. Bạn cần tập trung đọc hết bài viết này vì đó là công thức giúp bạn có thể kiếm được thu nhập hàng chục triệu đồng từ nghề này.

Bạn có đồng ý với tôi rằng cho dù mình làm gì đi nữa thì mục tiêu quan trọng nhất chính là kiếm tiền để phục vụ cho cuộc sống đúng không?

Trong nghề lập trình web cũng giống như hầu hết những nghề khác đều có người kiếm được nhiều, người kiếm được ít.

Hầu hết lập trình viên Việt Nam có thu nhập từ 8-12tr sau một khoảng thời gian dài làm việc. Tuy nhiên lại có một tỷ lệ có thể kiếm được 20tr, 30tr…thậm chí 60tr/tháng. Điều này cũng dễ hiểu thôi vì năng lực, sự nỗ lực của mỗi người là không giống nhau.

Rất nhiều người nghĩ rằng chỉ cần giỏi là có lương cao, nhưng đó chỉ là một phần. Yếu tố quan trọng hơn chính là chiến lược đúng cho sự nghiệp của mình.

Qua quá trình phát triển của bản thân và lắng nghe câu chuyện thành công của rất nhiều học viên tôi muốn tặng bạn 3 cấp độ giúp kiếm nhiều tiền từ nghề lập trình web.

=> Bạn xem ngay video ở đây: 

3 cách kiếm tiền từ nghề lập trình web

#1. Nhân viên lập trình cho các công ty

Đây là cách mà hầu hết những người đi làm lập trình thông thường áp dụng. Với công việc này chúng ta sẽ làm dự án cho khách hàng và nhận được lương hàng tháng từ phía công ty.

Lời khuyên: Công việc này bạn nên tập trung trong thời gian đầu đi làm việc.

Mục tiêu ở giai đoạn này không phải kiếm nhiều tiền mà hãy tập trung vào hoàn thiện kỹ năng, kinh nghiệm thực tế.

Hãy nỗ lực tạo ra nhiều giá trị nhất cho công ty và học hỏi liên tục mỗi ngày thì lương của bạn sẽ tự động được cân nhắc và tăng theo thời gian.

Một sai lầm của số đông lập trình viên khác họ tập trung vào tiền quá sớm trong giai đoạn đầu và không chịu học hỏi tiến lên. Vì vậy, qua thời gian dài nhiều năm mức lượng vẫn không tăng và cuộc sống thường gặp nhiều khó khăn.

Tôi không muốn bạn lâm vào tình cảnh này!

#2. Nhân viên lập trình + Làm dự án ngoài

Đây là tư duy của những người thông minh có thu nhập mang lại gấp đôi, gấp 3 so với những người chỉ làm công ty.

Một học trò của tôi đi làm công ty lương tháng 12tr và làm 2 dự án ngoài kiếm được thêm 10tr mà không cần nhiều nỗ lực. Tổng thu nhập 20tr/tháng, nó thật tuyệt đúng không nào?

Bạn nhớ rằng, hãy luôn nâng cấp bản thân và tận dụng tối đã kỹ năng của mình để có nhiều tiền hơn.

Hãy trở thành người giỏi giao tiếp và nắm bắt nhu cầu của những khách hàng để từ đó có thể kiếm thêm nhiều tiền.

#3. Làm việc tự do và nhận 100% thu nhập từ dự án

Cấp độ 3 là lúc bạn có rất nhiều khách hàng và bạn nhận ra rằng thời gian đi làm cố định ở công ty làm mất đi thu nhập của bản thân của mình. Bạn có thể sử dụng thời gian công ty để tạo ra số tiền lớn hơn số lương bạn được trả hàng tháng.

Khi đó bạn có thể cân nhắc nghỉ công ty để tập trung cho việc kiếm khách hàng xây dựng dự án và nếu tốt có thể phát triển đội nhóm cùng làm.

Rất nhiều học trò của tôi đã kiếm hơn 30tr/tháng bằng việc làm tự do ở nhà.

Bạn hãy tưởng tưởng đến cuộc sống có thu nhập hơn cao và tự do làm những việc mình xem nó là giá trị sẽ tuyệt vời hơn đúng không?

Tặng thêm cho bạn chiến lược mà tôi kiếm dự án tự do tại nhà…

Tôi đã kiếm được hàng chục dự án làm web tại nhà như thế nào?

Tính ra từ năm 2013 sau khi đi làm công ty được 1-2 năm thì tôi bắt đầu nhận dự án website cho khách hàng làm thêm ngoài giờ.

Trước đó mình cũng không nghĩ đến việc này nhưng tình cờ có một anh Minh ở cùng khu phòng trọ với mình ở Hà Nội, một hôm tình cờ anh em ra hành lang nói chuyện trao đổi một hồi thì anh ấy đang kinh doanh Camera và cũng đang có nhu cầu làm website.

Anh ấy bảo đang tính thuê bên ngoài làm mà sợ không chất lượng, phí làm web tận khoảng tầm 10tr khá là cao với công việc của anh ấy.

Khi nghe vậy tôi liền nghĩ mình cũng là một người đi làm công việc lập trình web tại công ty, kinh nghiệm của mình tốt tại sao không nhận làm cho anh ấy.

Sau khi giới thiệu tôi là một chuyên viên lập trình web thì anh ấy bảo tốt quá, làm giúp anh, bao nhiêu tiền anh gửi. Và cuối cùng tôi đã có khách hàng đầu tiên ở khu phòng trọ của mình. Một kịch bản không ngờ tới.

Tôi làm web cho anh Minh với mức phí ưu đãi và tôi có thêm thu nhập ^–^

Khi kiếm được tiền từ làm thêm tôi sử dụng nó để trả tiền ăn, tiền trọ, biếu bố mẹ, mua sắp thêm cho bản thân… điều này thực sự làm tôi sung sướng và hào hứng vô cùng.

Tôi nghĩ đến tương lai có thật nhiều khách hàng, nhiều dự án để không ngừng tăng thu nhập của mình.

Sau hành trình dài làm trong nghề này tôi có 4 lời khuyên tặng bạn, bạn nên đọc và áp dụng chính xác chắc chắn kết quả sẽ đến.

Nào, bắt đầu thôi…

Lời khuyên số 1: Hãy bắt đầu làm web cho người quen

Khi bắt đầu nhận dự án làm freelancer bản thân chúng ta chưa có uy tính trong mắt những người lạ nên để kiếm được khách chưa quen biết bao giờ thì khá khó khăn.

Chiến thuật ở đây là hãy kết nối xây dựng mối quan hệ cho những người có công việc kinh doanh mà mình quen biết.

Bạn nhớ hãy kết nối và tương tác với những người kinh doanh vì họ chính là khách hàng tiềm năng của chúng ta.

Để làm được điều đó bạn có thể nói chuyện trao đổi trực tiếp với những người kinh doanh ngay khi có cơ hội.

Bạn yên tâm đây là thời đại công nghệ thế nên nhà nhà làm web, công ty làm web, kinh doanh cá nhân cũng làm web nên nhu cầu cực kỳ cao. Tuy nhiên ngoài kia các dịch vụ làm web trên thị trường thường thường không mang lại kết quả như ý cho khách hàng.

Khi cần sử đổi web, gặp lỗi hỗ trợ chậm ảnh hưởng đến công việc kinh doanh nên họ rất thích làm việc với người quen tin tưởng, dễ trao đổi bảo trì website trong quá trình sử dụng.

Quá trình trao đổi bạn có thể đặt một vài câu hỏi ví dụ như:

Anh/chị đang kinh doanh về lĩnh vực gì?

Bên mình đã làm website chưa anh/chị?

Anh chị gặp khó khăn gì trong quá trình triển khai website để kinh doanh không?

Qua một vài câu hỏi bạn sẽ nắm được sơ qua về công việc kinh doanh và nhu cầu làm website của họ. Đây gọi là bước Thấu hiểu nhu cầu khách hàng trong kinh doanh.

Sau quá trình tìm hiểu xong bạn cũng cần tư vấn sâu hơn cho những anh/chị kinh doanh biết được vai trò, lợi ích của website đối với công việc của họ như thế nào. Và để lại lời đề nghị nếu cần hỗ trợ gì về website hoặc cần làm lại mới website để tối ưu hơn thì nhắn tin cho em.

Trong trường hợp này nếu thực sự là người đang có nhu cầu, mình hỏi đúng nỗi đau của họ thì khả năng họ xin số điện thoại, kết bạn zalo, kết bạn facebook…

Sau lần chia sẻ trao đổi công việc đầu tiên bạn đừng quên tương tác với họ để kết nối càng chặt hơn. Bạn nhớ rằng khi bạn tạo dựng được uy tính thì khi cần làm web chắc chắn người đầu tiên họ nghĩ đến là bạn. Dự án sẽ sớm đến với bạn mà thôi…

Lời khuyên số 2: Phục vụ vượt sự mong đợi của khách hàng và xin lời giới thiệu

Khi đã có trong tay những khách hàng đầu tiên điều bạn ưu tiên nhất chính là làm dự án nhanh, chuẩn và vượt sự mong đợi của khách hàng so với số tiền họ bỏ ra.

Hãy tư duy rằng họ chính là người trả tiền cho mình nên mình phải phục vụ họ tốt nhất có thể. Vì sao vậy?

Một bí mật ít ai để ý đến là những mối quan hệ đứng đằng sau họ hầu hết cũng là người kinh doanh trong các ngành nghề khác nhau.

Khi bạn làm cho khách hàng A website chạy đẹp kinh doanh tốt thì sẽ có nhiều người hỏi “Thuê làm web ở đâu chất lượng, đẹp như này?”

Tất nhiên vì trước đó chúng ta là người cho đi điên cuồng vừa làm web đảm bảo chất lượng và giá tốt thì họ sẽ giới thiệu ngay cho mình mà thôi.

Khi đó từ một khách mới bạn có thể khai thác rất nhiều khách từ giới thiệu một cách nhanh chóng dễ dàng.

Nhờ với chiến lược này sau khi hỗ trợ anh Minh làm web tôi đã nhận được trên 10 dự án web nữa từ những bạn bè của anh ấy. Khi đó giá trị khách hàng không chỉ là lần mua đầu tiên mà còn cả những khách hàng họ giới thiệu và làm những website thứ 2 thứ 3 trong công việc của họ.

Mẹo nhỏ: Sau khi bàn giao website cho khách hàng xong thì bạn đừng quên nhờ họ giới thiệu người làm web cho mình: “Nếu có ai cần làm website giá tốt, chất lượng cao anh/chị nhớ giời thiệu em nhé

Tôi tin rằng sau khi bạn thực hiện 2 bước trên bạn đã có trong tay một số lượng khách hàng, dự án đầu tiên. Qua thời gian đó bạn có thêm kinh nghiệm đàm phán với khách hàng, có dự án của khách hàng cũ để demo cho những người đang cần làm web.

Đơn giản để cho họ biết được mình đã từng làm thực tế đang chạy online cho khách hàng. Điều này giúp bạn nâng cao uy tính hơn rất nhiều trong mắt khách hàng và dễ dàng chốt được dự án.

Lời khuyên số 3: Kiếm nhiều khách hàng hơn từ Internet

Để mở rộng công việc và có được nhiều khách hàng hơn thậm chí có thể lập team hoặc mở công ty làm dịch vụ tạo website thì bạn cần biết marketing online.

Cụ thể ở trên mạng đang rất nhiều người đang cần làm web chính vì vậy bạn cần tạo cho mình một website thương hiệu của mình sau đó đưa dự án lên và SEO nó lên top google.

Ngoài ra bạn có thể sử dụng facebook để kết bạn với những người kinh doanh và tương tác xây dựng mối quen hệ. Để làm được việc này bạn cần có một facebook cá nhân có ảnh đại diện là mặt của mình(rất nhiều người để hưu để vượn…:)) và tên facebook nên để họ và tên nó giống người thực để dễ được chấp nhận kết bạn.

Khi đã có nhiều người kinh doanh trong danh sách bạn bè thì bạn cần thường xuyên tương tác với bài đăng của họ và thỉnh thoảng bạn đăng bài post kể về công việc nhận lập trình web của mình.

Lâu lâu có thể nhận làm mức phí ưu đãi sâu hoặc thậm chí miễn phí để có những khách hàng đầu tiên và được giới thiệu nhiều khách hàng hơn trong tương lai. Nhớ đấy!

Một cách nữa bạn có thể tạo website, landing page sau đó chạy quảng cáo google hoặc facecbook để tiếp cận những người có nhu cầu. Đây là cách giúp phát triển nhanh nhưng cần chú ý nếu sơ suất là đốt tiền mà không mang lại kết quả.

Lời khuyên số 4: Chia sẻ hoa hồng cho người giới thiệu dự án

Để chuyên tâm kiếm được nhiều khách hàng lập trình web hơn bạn bạn có thể tuyển thêm những cộng tác viên, thâm chí là những người quen. Ai giới thiệu được khách hàng cho mình chốt ok thì mình trích 20% số tiền của dự án để tặng họ.

Ví dụ dự án 5 triệu, thì mình sẽ trích ra 1tr để tặng cho người giới thiệu khách hàng.

Có thể bạn nghĩ, chỉ giới thiệu thôi sao mà được nhiều tiền thế?

Thực sự bạn nên nhớ đến chiến lược mình có khách hàng mới mình sẽ có thêm khách hàng giới thiệu. Thế nên việc chúng ta để hoa hồng cao sẽ thúc đẩy những người làm việc với mình tích cực nhận dự án và từ đó chúng ta có nhiều khách hàng hơn, kiếm nhiều tiền hơn.

Hãy suy nghĩ đường giải, hãy tập trung giá trị trọn đời của khách hàng chứ không phải chỉ kiếm được mấy triệu trước mắt. Đây là tư duy quan trọng á nha. 🙂

Kết luận:

Ok, trên đây 3 cấp độ kiếm nhiều tiền từ nghề web, bạn hãy nỗ lực từng bước theo chiến lược này tôi tin bạn sẽ đi phát triển nhanh hơn cách thông thường nhiều lần.

Những lời khuyên tôi chia sẻ bên trên bạn cần đọc đi đọc lại nhiều lần và áo dụng nó triệt để vào công việc của mình. Tôi tin chắc thành quả sẽ đến với bạn.

Nếu như bạn đang tìm hiểu học lập trình web mà đang bế tắc thì có thể tham khảo thêm lộ trình học web đi làm trên unitop.vn.

» Bấm vào đây xem lộ trình học web đi làm

» Bấm vào đây đăng ký khóa học lập trình web đi làm

» Bấm vào đây nhận tài liệu học lập trình web miễn phí

Cám ơn bạn đã đọc bài chia sẻ này của tôi, bạn đừng quên comment “cám ơn” hoặc báo tin kiếm được dự án kiếm được tiền bằng cách này cho tôi ở bên dưới nhé.

Chúc bạn kiếm được nhiều thu nhập!

Phan Văn Cương founder Unitop.vn

Đề xuất cho bạn

Subscribe
Notify of
guest

3 Comments
Newest
Oldest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Nguyễn Đình Điều
Nguyễn Đình Điều
3 years ago

Thankyou thầy

Hải Phong
Hải Phong
3 years ago

Cám ơn a Cương đã chia sẻ bài viết hữu ích!

Tặng Ebook chia sẻ kinh nghiệm học lập trình web đi làm cho người mới bắt đầu!

Đây là tấm bản đồ chia sẻ lại cách học lập trình web đi làm đã giúp nhiều học trò của unitop kiếm được thu nhập từ 8-30tr mỗi tháng.

Ebook Bí quyết học lập trình web đi làm - Phan Văn Cương - Unitop.vn
3
0
Bạn đang nghĩ gì? Hãy để lại bình luận tại đâyx
()
x