5 Sai lầm dẫn đến thất bại của sinh viên khi học lập trình web(cần tránh)

Trên 90% người học lập trình web gặp thất bại không đi làm được, thất nghiệp vì phạm phải những sai lầm tôi chia sẻ trong bài viết này. Tôi nghĩ bạn cần biết và tránh nó càng sớm càng tốt.

Sau nhiều năm kinh nghiệm trong nghề lập trình web và huấn luyện lập trình web ngày hôm nay tôi dành một khoảng thời gian nhỏ để có thể chia sẻ đến bạn những sai lầm mà hầu hết những sinh viên gặp phải và dẫn đến thất bại trong quá trình phát triển sự nghiệp của mình theo nghề rất phát triển trong thời điểm hiện tại chính là nghề lập trình web.

1. Không rõ ràng mục tiêu

Sai lầm lớn nhất tôi muốn nói với các bạn là sai lầm về mục tiêu.  Hầu hết sinh viên chúng ta chỉ có học lập trình khi cảm thấy thích nó thì quyết định học thôi.  Có lẽ chúng ta không quan tâm đến việc học để làm gì? Bao nhiêu lâu thì sẽ có kết quả?

Đây là những câu hỏi mà chúng ta phải đặt ra trước khi chúng ta làm bất kỳ công việc gì,  tuy nhiên hầu hết chúng ta bị sai lầm ở bước  bước đặt mục tiêu này dẫn đến không đạt được bất kỳ kết quả gì trong quá trình học tập.

Bạn hãy nhớ lại khi bạn ôn thi để luyện vào đại học thì bạn cần phải đặt mục tiêu mình được bao nhiêu điểm? thi vào trường nào?  và khi đấy chỉ bạn đã làm rất tốt và đã đậu vào đại học theo đúng để mơ của mình.

Nhưng còn nhiều công việc khác bạn quên mất là cần phải rõ ràng với mục tiêu của mình. Bạn không biết rằng mình học lập trình web để làm gì,  công việc sau này như thế nào?, mức lương mong muốn bao nhiêu?

Những điều rất quan trọng và chúng ta không tập trung vào nó, và đây chính là sai lầm lớn nhất dẫn đến thất bại của sinh viên trong quá trình học lập trình web.

Ngay lúc này tôi muốn bạn hãy chuẩn bị một tờ giấy và bút để viết ra mục tiêu của mình theo cấu trúc dưới đây

Tôi  quyết định có một công việc lập trình web ở vị trí ………………. với mức lương ……tr/tháng  vào  ngày……tháng……năm……

Trước khi viết xuống mục tiêu bạn hãy tưởng tượng rằng trong vòng ba tháng tới, sáu tháng tới, một năm tới, hai năm tới, năm năm tới cuộc sống của mình sẽ thay đổi như thế nào khi ngày hôm nay mình quyết định mình có được công việc lập trình web như mong muốn.

Hãy cho chính bản thân mình thấy một bức tranh thật tổng quan về nơi mà chúng ta sẽ đến, ở đó có những điều chúng ta thực sự mong ước, ở đấy có niềm vui có hạnh phúc.

Mọi thứ càng rõ ràng càng bao nhiêu thì chính bản thân chúng ta sẽ nỗ lực và sẽ chinh phục Mục tiêu này bấy nhiêu.

Bạn hãy tưởng tượng rằng nếu bạn là sinh viên, ba tháng tới bạn gọi điện thoại về gia đình báo rằng:  “giờ đây cô đã con đã có một công việc và con có thể tự kiếm được đồng tiền của mình,  bố mẹ không cần phải lo nhiều cho con nữa, con của bố mẹ đã lớn rồi ạ”

Tôi tin rằng khi những người thân của bạn nghe bạn chia sẻ những điều trên thì họ sẽ rất vui sướng khi biết rằng những gì họ đã đầu tư vào chính bản thân bạn giờ đây đã bắt đầu đâm chồi nảy lộc và cho thu hoạch  những quả ngọt đầu tiên.

Hãy quên đi những trò chơi vô bổ, quên đi việc lãng phí thời gian mà hãy tập trung hoàn toàn vào việc xây dựng sự nghiệp của mình.  

Ngày hôm nay bạn ý thức được bạn cần phải làm gì thì ngày mai và rất nhiều thời gian sau nữa bạn sẽ có được rất nhiều thứ mà bạn và rất nhiều người khác đang mong muốn.

Bạn ạ,  đối với tôi ngay từ lúc tôi đang tiểu học, khi chứng kiến gia đình mình rất khó khăn tôi còn nhớ mẹ tôi mỗi khi cần xử lý việc gì đấy đắt tiền thì đều phải trải quân xóm để đi mượn tiền từng nhà từng nhà một.

Khi đó tôi chỉ biết rằng tôi cần phải nỗ lực hơn để sau này bản thân mình sẽ không bị rơi vào tình cảnh khó khăn như những gì mà mình đang chứng kiến.

Tôi biết hầu hết các bạn cũng thế thôi, chúng ta được sinh ra từ những người nông dân, chân lấm tay bùn. Hàng ngày mỗi ngày chúng ta vẫn với cái mục tiêu ra đồng làm ruộng đất mệt nhọc giữa trời mưa trời nắng.

Còn chúng ta ngoài việc học ra thì cần phải nhìn xem xã hội người ta đang cần gì và cần phải cho bản thân một mục tiêu thật rõ ràng để đạt được nó.  

Chỉ khi nào bạn ý thức được rằng việc học của bạn chỉ là tương lai của bạn sau này bạn sẽ sung sướng hay nghèo khó gia đình bạn có hạnh phúc hay là tan nát nó phụ thuộc hết vào bàn tay của chính bản thân bạn.

Ở phần này tôi muốn bạn hãy tập trung hoàn toàn phải viết xuống thì mục tiêu của mình một cách nghiêm túc, vì chúng ta sẽ đi đến được đích khi chúng ta biết đích là cái gì ở đâu, bao nhiêu thời gian.

Ở dưới bài viết này có phần comment tôi muốn bạn hãy dành một vài phút để có một cái mục tiêu của bạn xuống ở phần phía dưới,  bạn phải hành động từng hành động nhanh từng công việc nhỏ thôi nhưng phải liên tục thì chúng ta mới đạt được kết quả mong muốn.

Chúc bạn thành công trong phần đặt mục tiêu của mình!

2. Không tập trung, học nhiều thứ cùng lúc

Chính vì không có mục tiêu rõ ràng nên hầu hết Chỉ vì chúng ta học tập một cách tự pháp không tập trung.

quá trình học của chúng ta nói giống như một con thuyền không la bàn đang lênh đênh trên đại dương vậy.   con thuyền đó đang trôi vô định vì 9 người thuyền trưởng không có bản đồ trong tay.  và nó cứ trôi không biết ngày mai về đâu.

Đây là một dẫn chứng giống như quá trình học của hầu hết chúng ta vậy.  thay vì chúng ta biết ngày hôm nay cần phải học gì làm được sản phẩm nào thì mọi thứ nó cứ đến rồi đi một cách bất chợt.

Có thể sáng học Css, chiều lại qua Php, đêm lại học một ngôn ngữ nào đó khác.

Chính vì cách học thế này mà chúng ta đã mất rất nhiều thời gian và cảm thấy đuối sức chán nản khi Sau một hồi dài phiền không thấy kết quả ở đâu cả.

Vậy làm thế nào để ta có thể tập trung đây?

Đơn giản chúng ta cần phải nắm được lộ trình học tập trong tay và tập trung hoàn toàn vào nó trong từng giai đoạn.  Ở trong cuốn ebook bí quyết để xây dựng sự nghiệp Lập trình web từ số 0  tôi đã chia sẻ rất rõ phần này.  

Nếu bạn chưa có nó thì hãy download và đọc nó ngay

Tóm lại để khắc phục điều này bạn cần phải về hãy cho mình một kế hoạch cụ thể từng ngày, từng giờ để chinh phục từng phần của chặng đường mà bạn cần phải đi.

Hãy nên nhớ hãy nắm trong tay tấm bản đồ trước khi di chuyển

3. Không biết các nhà tuyển dụng cần gì

Sai lầm thứ ba mà hầu hết thịt viên thường gặp thì gặp không biết các nhà Tuyển dụng đang cần gì.

Điều này cực kỳ tệ hại, chúng ta tạo ra một sản phẩm nhưng không biết sản phẩm đấy ai là người sử dụng nó người ta cần những tính năng, kỹ năng gì?

Theo bạn nếu chính bạn đang sở hữu một sản phẩm như thế trong tay thì liệu rằng bạn có thể bán sản phẩm đấy  ra thị trường được hay không?

Có rất nhiều thứ trong cuộc sống để chúng ta suy nghĩ một cách đơn giản và có mục tiêu thì ngay lập tức chúng ta phải đưa ra một cái giải pháp tốt.

Trước kia tôi cũng đã mất đi hai tháng để tự mò mẫm và tôi biết rằng mình đang lạc vào một rừng sâu vậy không biết cả lối đi như thế nào.  

Tôi đi tuyển dụng người ta bảo với tôi rằng những cái thước em đang có doanh nghiệp tôi không cần, họ cho tôi những cái công việc khác để làm thử thì tôi không làm được.

Chỉ vì cái chúng ta có và cái mà nhà tuyển dụng đang cần nó lệch nhau vì vậy việc chúng ta thất nghiệp, không có được tương lai tốt đấy là điều hiển nhiên nó phải xảy ra.

Vậy nên chúng ta cần phải biết rằng chúng ta học ra để làm vào mảng  nào, mức lương bao nhiêu, cụ thể hơn nữa mình phải biết được vị trí ứng tuyển trong tương lai yêu cầu cụ thể những kỹ năng gì, kinh nghiệm ra sao.

Ví dụ bạn chuyên về vị trí frontend thì bạn cần phải có kỹ năng với HTML, Css, Photoshop  và quan trọng hơn bạn phải cắt thành thạo  thạo từ PSD  thành HTML và Css.

Tuyệt vời hơn nữa bạn có thể  làm ra những kết quả tương đương với những sản phẩm của nhà tuyển dụng đang phân phối ra thị trường.

Khi bạn đã có trong tay những sản phẩm mà đúng với cái người ta cần thì bạn là một trong những ứng viên sáng giá của nhà tuyển dụng,  họ sẽ tìm mọi cách để sang đón bạn bằng được.

tóm lại phần này bạn cần phải biết mình học ra để làm công việc gì và những sản phẩm nhà tuyển dụng đang phát triển như thế nào,  sau đó học hỏi trau dồi kiến thức để có thể làm được những sản phẩm tương tự với những sản phẩm mà nhà tuyển dụng đang cần.  Đây là một bí mật mà bạn cần phải áp dụng ngay vào việc học của mình!

4. Tập trung quá nhiều vào miễn phí

Thói quen sử dụng những kiến thức những chia sẻ miễn phí đã in sâu vào hầu hết người dân Việt Nam.  Chính vì điều kiện chúng ta không có, không có tiền nên chỉ mong muốn nhận được những chia sẻ miễn phí mà thôi.

Tất nhiên học miễn phí nó cũng tốt vì chúng ta không bị mất tiền, nhưng đổi lại chúng ta lại bị mất nhiều thời gian hơn.

Cùng học lập trình web nhưng học viên của tôi họ chỉ mất 2,5 tháng để có một công việc từ 5, 6 triệu trở lên còn hàng ngàn những sinh viên khác  thậm chí bao gồm cả bạn phải mất đến vài năm trời nhưng phải lo cơm nước không biết xin việc được hay không.

Giả sử tôi tín đơn giản bạn học miễn phí 1 năm thông qua Google, một năm đấy bạn học không định hướng và có quá nhiều thứ bạn cần phải học.  từ đó  bạn không tập trung vào một mảng hay một chủ đề nào cả.

Bạn thường lang thang ở các group các diễn đàn về lập trình thấy ai chia sẻ gì hay hay thì lại bay vào học. Học một cách không biết thời gian là gì cả nó đang trôi qua từng giờ từng giây từng phút nhưng bạn vẫn cứ để cho nó trôi còn việc mình thì cứ học chẳng biết ngày mai ra làm sao.

Bạn này,  mỗi tháng bạn chi tiêu bao nhiêu tiền  bao gồm:  tiền ăn, tiền phòng,  tiền điện thoại,  cà phê, Sinh hoạt phí, mua sắm… Tôi đã phỏng vấn rất nhiều học viên của tôi ở Hà Nội thì người ta chi tiêu hết khoảng tầm 2,5 triệu một tháng.

Nhưng tôi tính trung bình tiêu tiết kiệm khoảng 2 triệu mỗi người mỗi tháng.

bạn hãy nhân lên cho 12 tháng: 2 x12 = 24tr

tìm một cách đơn giản chi tiêu tiết kiệm bình thường thì mọi sinh viên chúng ta  tiêu hết khoảng tầm 24 triệu trong một năm.

Nhưng nếu trong một năm nay bạn không có kế hoạch học tập rõ ràng không có kết quả thì xem như bạn mất đi 24 triệu mà trong tay bạn chưa có gì đó.

Một tình huống khác, một sinh viên cùng chi tiêu như bạn nhưng thay vì họ học miễn phí và để thời gian trôi hết một năm dài giờ đây họ tập trung đầu tư vào chương trình học để có công việc một cách nhanh chóng.

Tôi giả sử chương trình đầu tư hết khoảng 6  đến tám triệu học trong 2.5 tháng, sau khi kết thúc  họ có được công việc thấp nhất từ 5 triệu trở lên.

Chúng ta cùng tính toán

Chi: 24tr sinh hoạt + 6tr lệ phí tham dự chương trình huấn luyện web = 30tr.

So với cách học thông thường thì những người đầu tư đi học mất đến 30 triệu

Nhưng chúng ta hãy xem kết quả kinh tế mà họ đã được  sau 9 tháng còn lại  đi làm với mức lương trung bình thấp nhất 5tr/tháng

Thu: 5tr/tháng * 9 tháng = 45tr

Đấy như bạn đã thấy kết quả,  so với học một cách mò mẫm trong vòng 1 năm vẫn không có kết quả và tập trung vào miễn phí thì họ đã mất đi 24 triệu mà vẫn chưa có được công việc.  Tuy nhiên, những người biết đầu tư vào bản thân mình biết coi trọng thời gian của mình thì họ đầu tư vào những chương trình chất lượng và họ đã thu được 45 triệu trong khi bạn chưa có một đồng nào cả.

Đây là một bí mật mà tôi đã áp dụng cho chính công việc của mình, thay vì tôi tự học một cách mò mẫm miễn phí thì tôi đi tìm các chuyên gia từ tham dự vào các chương trình của họ để có thể đạt được mục tiêu một cách nhanh chóng hơn.

Nếu chúng ta tư duy sợ bị mất tiền khi đầu tư vào học tập thì đó là một sai lầm lớn.  Vì đầu tư vào giáo dục là một đầu tư không bao giờ lỗ cả.

Thay vì mình mất đến 5 năm, đến 10 năm trải nghiệm những vấn đề mà người khác đang nằm nó trong tay thì việc bỏ ra một số tiền để có thể học nó phục vụ cho chính công việc của mình đi nhanh hơn, đấy là điều nên làm.

Trong quá trình phát triển của tôi có rất nhiều chương trình tôi đầu tư hơn 10 triệu đồng mỗi ngày và học liên tục trong vòng nhiều ngày để hấp thụ một lượng kiến thức kinh doanh mà tôi đang mong muốn sở hữu.

Khi tôi khóc khi tôi tham gia vào những chương trình đấy tôi ngồi bên cạnh những người kiếm rất nhiều tiền hàng tỷ đồng mỗi tháng thì tư duy của tôi về phát triển kinh doanh nó cũng thay đổi theo. Khi đó tôi cũng được bên cạnh những người có cùng mục tiêu đam mê sứ mệnh nó làm cho tôi nhiều năng lượng hơn để có thể phát triển sự nghiệp của mình một cách nhanh chóng và không mệt mỏi.

Thay vì bạn cứ ngồi miễn phí một mình, một máy ở nhà với Google thì hãy tìm đến những nơi học có nhiều người để có thể cùng nhau hỏi đáp, chia sẻ những kiến thức và học những kinh nghiệm thực tế của những người đi trước của huấn luyện viên của mình. Đây là một tư duy và bạn cần phải xem xét lại bản thân của mình và hãy áp dụng nó.

Thoạt nhìn chúng ta tưởng rằng chúng ta không mất tiền nhưng mà chúng ta lại mất rất nhiều tiền vì thời gian đã trôi qua mà người ta không tận dụng nó để làm được việc gì cả.

Mỗi giây mỗi phút trôi qua nhưng bạn không tạo ra được giá trị, bạn không chuyển hóa được kỹ năng của mình thì bạn đang dần chết đi và trở thành những người thất bại trong cuộc đua xây dựng cuộc sống của mình.

Tôi không cho rằng tất cả những kiến thức miễn phí bên ngoài kia là không tốt, nhưng quan trọng hơn bạn cần phải biết rằng bạn cần phải học được điều gì trong khoảng thời gian này và cần phải có một lộ trình rõ ràng.  Từ lý do này mà chúng ta cần phải đầu tư vào chính bản thân mình là việc sáng suốt.

Tôi chúc bạn thay đổi tư duy và có kết quả tốt trong tương gần.

4. Không có huấn luyện viên(mentor) bên cạnh

Huấn luyện viên là một thất của tôi hay dùng để chỉ đến một người luôn bên cạnh hỗ trợ và giúp  chúng ta chinh phục mục tiêu nào đấy.

Huấn luyện viên không phải là những thầy giáo thông thường ở trong các trường học mà phải là người có đủ chuyên sâu về thực tế,  có thời gian, tầm nhìn  để luôn ở bên cạnh giúp đỡ bạn.

Người huấn luyện viên này sẽ hỗ trợ bạn bất kỳ lúc khi bạn cần, họ có thể giúp bạn giải quyết những vấn đề khó khăn trong quá trình chinh phục mục tiêu của bạn.

Ngoài ra họ sẽ quan sát và giúp bạn điều chỉnh hướng đi một cách đúng đắn, sau đó nữa là sự động viên thúc đẩy bản tiến lên mỗi ngày.

Đây là một người cực kỳ quan trọng để giúp chúng ta tiến lên cấp nhanh chóng so với học tập theo cách thông thường.  Nhờ có họ mà bạn có thể tăng tốc một cách đột phá và nhanh chóng phát triển sự nghiệp của mình.

Tất nhiên để có được một huấn luyện viên bên cạnh bạn cho bạn tư duy, kỹ năng hỗ trợ bạn từng bước thì bạn cần phải đầu tư khá nhiều tiền.

Như bản thân tôi tôi phải bỏ cả trăm triệu mới có được người bên cạnh mình hỗ trợ mình đi lên.

Tôi cũng là một huyện viên trong chương trình Trại web, tất nhiên hiện tại chi phí để tôi làm huấn luyện viên của bạn đang rất rẻ so với những giá trị và tôi giúp đỡ những học viên của tôi đạt được kết quả.

Việc của chúng ta cần phải tìm cho mình một huấn luyện viên đủ tâm huyết có chiều sâu về kỹ năng và tầm nhìn chiến lược để giúp mình có một con đường đi đúng đắn và sau một khoảng thời gian ngắn để đạt được kết quả như mong muốn.

Như bạn thấy những tuyển thủ thi đấu quốc gia, quốc tế bên cạnh đều phải có huấn luyện viên.

Những đội bóng trên thế giới đều phải cần phải có huấn luyện viên,  các ca sĩ đều phải có ông bầu cũng giống như là huấn luyện viên của mình.

Tất cả những thứ tạo ra những kết quả lớn đều cần phải có những luyện viên bên cạnh,  nhờ đó mà chúng ta có thể đi đúng hướng tốc độ cao.

Tóm tắt5 sai lầm dẫn đến thất bại trong việc học lập trình của sinh viên

  • Không rõ ràng mục tiêu
  • Không tập trung, học nhiều thứ cùng lúc
  • Không biết các nhà tuyển dụng cần gì
  • Tập trung quá nhiều vào miễn phí
  • Không có huấn luyện viên(mentor) bên cạnh

Trên đây  là những điều sai lầm của sinh viên dẫn đến họ thất bại trong quá trình học lập trình web.  Đây là những chia sẻ thông qua kinh nghiệm nhiều năm của cá nhân tôi về lập trình và huấn luyện lập trình. Việc của bạn cần phải xem nếu nó thích hợp thì áp dụng  ngày vào cuộc sống của mình.

Đây cũng là tư duy tôi đã chỉ ra cho các học viên trong trại web của tôi và họ đã áp dụng thay đổi và đạt được những kết quả ngoài mong đợi.

Việc bạn áp dụng nhân sẽ có kết quả sớm,  đừng để thời gian trôi qua là cái giá mà bạn cần phải trả lớn nhất trong cuộc đời này!

Đề xuất cho bạn

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Tặng Ebook chia sẻ kinh nghiệm học lập trình web đi làm cho người mới bắt đầu!

Đây là tấm bản đồ chia sẻ lại cách học lập trình web đi làm đã giúp nhiều học trò của unitop kiếm được thu nhập từ 8-30tr mỗi tháng.

Ebook Bí quyết học lập trình web đi làm - Phan Văn Cương - Unitop.vn
0
Bạn đang nghĩ gì? Hãy để lại bình luận tại đâyx
()
x