Kinh nghiệm học Html Css cho người mới bắt đầu

Bạn là người đang bắt đầu học lập trình web và đang tìm kiếm cách học Html Css hiệu quả? Trong bài viết này tôi chia sẻ kinh nghiệm học Html Css của mình, nếu bạn áp dụng chắc chẳn sẽ đẩy nhanh được tốc độ.

Tôi là Cương người sáng lập ra unitop.vn, vào năm 2012 sau khi tốt nghiệp Đại Học chuyên ngành Toán Tin Ứng Dụng ĐH Huế tôi bắt đầu tìm hiểu về lập trình web cụ thể Html Css.

Thời điểm đó không có nhiều tài liệu sẵn sàng như bây giờ, những bài chia sẻ ở trên mạng rất hạn chế.

Tự học từ các website nước ngoài

Sau khi tìm hiểu các bài chia sẻ ở Việt Nam tôi đã học cách tìm kiếm bằng các từ khoá nước ngoài.

Thực sự mà nói lúc đó tiếng anh của tôi cũng bập bỏm lắm nhưng vì khao khát học và đi theo nghề lập trình web nên tôi đã sử dụng google dịch để nắm bắt các nội dung chia sẻ từ các website nước ngoài.

Website nước ngoài tôi học nhiều nhất giờ chắc nhiều bạn đã biết chính là https://w3schools.com.

Sau hành trình đó tôi đã học được những kiến thức cơ bản về các thẻ html cũng như cách css cho website.

Một mình ra Hà Nội học chuyên sâu backend

Với những thứ tự học là chưa đủ vì thời gian đầu tôi thấy mình tiến bộ rất nhanh khám phá ra cái mới những khi phối kết hợp nó lại tạo ra website hoàn chỉnh thì là một bài toán vô cùng nan giải.

Có những lúc tôi vô cùng chán nản và bế tắc nhưng may thay tôi đã tự đặt ra câu hỏi “Tại sao nhiều người khác đang làm tốt nghề lập trình web này mà mình lại không, phải chăng có công thức nào đó?“.

Tôi đang có những công cụ nhưng lại thiếu cái nhìn tổng quan và kinh nghiệm trong nghề.

Tôi đã quyết định từ Quảng Trị đầu tư tiền một mình ra Hà Nội để theo học khoá học chuyên sâu từ người có kinh nghiệm hơn mình với mong muốn tiến bộ nhanh hơn trên hành trình đi theo nghề lập trình web của mình.

Đó là chuyến đi với tôi thực sự nghiêm túc vì số tiền trang trải cho việc học và ăn ở Hà Nội tôi phải nhờ bố mẹ vay 12.000.000đ từ những người thân và hàng xóm.

Lúc đó gia đình tôi không có điều kiện, kiếm đồng tiền rất cực nên bản thân tôi cũng phải quyết định đánh liều một phen và đã đi ra Hà Nội để học với mong muốn thay đổi tình hình.

Chương trình ở Hà Nội tôi chủ yếu học qua về html css cơ bản và tập trung vào backend để tạo ra website bán hàng hoàn chỉnh từ Php và Mysql.

Khi tiếp xúc với những bức tranh rõ ràng hơn về website tôi vô cùng hứng thú và say mê học hỏi.

Tôi dành toàn bộ thời gian trong ngày trừ ăn, ngủ, nghỉ để chỉ tập trung cho việc học lập trình web.

Lúc đó không facebook, không lang thang youtube 100% cho học lập trình web.

Lo lắng của tôi khi bắt đầu học Html Css

Khi ra Hà Nội có nhiều thời gian hơn tôi đã đầu tư vào học Html Css bài bản hơn chứ không phải kiểu chỉ tạo layout theo table cổ điển lạc hậu nữa.

Khi khám phá sâu hơn tôi nhận ra rằng html css có rất nhiều thứ cần phải học. Có hàng chục thuộc tính thường dùng với cả vài trăm giá trị thuộc tính đi kèm để tạo giao diện.

Tôi thực sự choáng và lo sợ rằng bản thân mình không thể nhớ hết được thì rất khó để đi làm.

Tôi liên nhắn tin cho thầy giáo hướng dẫn hỏi rằng “Có kinh nghiệm học css dễ nhớ không?“.

Câu trả lời tôi nhận được là “Làm nhiều lên“.

Câu trả lời ngắn gọn có vẽ tôi không được hài lòng cho lắm nhưng tôi chỉ biết thực hành nhiều hơn những thứ tôi góp nhặt được về html css.

Muốn giỏi html css cần làm nhiều

Não bộ chúng ta có cơ chế ghi nhớ những thứ được lặp đi lặp lại nhiều lần. Nên khi tập trung tâm trí của mình vào việc thực hành lại những kiến thức học được qua từng bài tập thực tế thì kỹ năng css của tôi đã tăng lên đáng kể.

Và chỉ sau 2 tháng tôi đã nhớ hầu hết các thuộc tính css cần thiết để tạo ra giao diện website cơ bản. Mọi thứ nó diễn ra như một phản xạ, tôi code và không gặp nhiều khó khăn.

Đó cũng chính là lúc tôi tốt nghiệp khó học backend xây dựng website bán hàng bằng Php. Tôi bắt đầu hành trình xin việc và đi làm.

Một mình trên đất Hà Nội không người thân, tôi đã phải tự nhắc nhở mình cần phát triển thật tốt để trụ lại ở đây vì về quê thì công nghệ không phát triển, không có môi trường làm việc.

Học html Css trong quá trình đi làm

Khi đi làm tôi bắt đầu code những module backend cho website tính phí download video, tài liệu trên website.

Kỹ năng backend của tôi đã được cải thiện hơn rất nhiều trong quá trình làm việc thực tế với áp lực công việc cao.

Sau những thời gian code hệ thống backend tôi lại tiếp tục dành thời gian học Html Css để hoàn thiện kỹ năng của mình.

Tôi đã xin làm thêm những phần giao diện ở trong hệ thống và bắt đầu đi sâu hơn về tối ưu trải nghiệm người dùng trên website(UI).

Tôi bắt đầu cảm thấy hứng thú hơn với mảng xây dựng giao diện website. Vì cho dù hệ thống ngon cỡ nào những giao diện xấu, xộc xệch thì người dùng cũng chạy mất dép.

Khi đó tư duy của tôi thay đổi, tôi muốn bản thân mình hoàn thiện hơn cả về Frontend lẫn Backend.

Trình tăng lên khi làm cả trăm dự án cho khách hàng

Sau quá trình làm việc ở công ty đầu tiên được 6 tháng tôi nhận thấy rằng bản thân tôi cần một môi trường làm việc tốt hơn, nhiều dự án khó hơn để phát triển năng lực của mình để nhận mức lương cao hơn.

Tôi đã quyết định tìm công việc mới và nghỉ ở công ty hiện tại. Đây là quyết định mang lại cho tôi rất nhiều cảm xúc.

Ở đó có rất nhiều anh em đồng nghiệp đã làm việc cùng nhau trong một thười gian không ngắn nên khi tôi nghĩ ai cũng buồn.

Nhưng tôi là một người tham vọng nên tôi không muốn để bản thân mình trong vùng an toàn…

Tôi đã đầu quân cho một công ty làm dịch vụ tạo website cho doanh nghiệp. Tại đây một lần nữa kỹ năng của tôi đã tăng lên đáng kể.

Tôi đã tự tay mình code cho cả trăm dự án lớn nhỏ cho khách hàng là các doanh nghiệm cần tạo website để bán hàng hoặc giới thiệu dịch vụ.

Tôi đã học sâu hơn về lập trình web html, css, jquery, javascript, php, wordpress, codeigniter, laravel… để làm các dự án lớn nhỏ khác nhau.

Sau một thời gian dài phát triển ở công ty tôi đã có cho mình một cái nhìn toàn diện hơn về tạo website lớn nhỏ cả frontend lẫn backend và cách để triển khai dự án lên mạng và tối ưu bộ máy tìm kiếm google.

Đây cũng là thời điểm nhiều bạn sinh viên ở trường Đại học tôi nhắn tin hỏi cách học lập trình web để đi làm vậy nên tôi đã có một quyết định mới.

Chia sẻ kỹ năng kiến thức lập trình web tôi có được

Tôi đã từng đi qua giai đoạn khó khăn để học và phát triển theo nghề lập trình web nên tôi hiểu những vấn đề mà người mới đang gặp phải.

Không định hướng, không có lộ trình, học mò mẫm sẽ mất rất nhiều thời gian mà không có kết quả tốt.

Tôi đã quyết định tạo ra kênh youtube [Phan Văn Cương] Học web online và Blog https://unitop.com.vn chia sẻ về kiến thức và kinh nghiệm thực tế của mình.

Tính đến nay kênh youtube của tôi đã có trên 18.000 người đăng ký và có hàng triệu lượt xem những chia sẻ của tôi.

Đóng giói kiến thức theo lộ trình học lập trình web đi làm sau 3-5 tháng

Ngày càng nhiều người biết đến tôi qua kênh youtube cũng như blog này rất nhiều người đã tìm đến nhắn tin và hỏi tôi có chương trình đào tạo bài bản để đi làm không.

Lúc đó tôi suy nghĩ rất nhiều về những thứ mình đang có. Với niềm tin có thể giúp những bạn trẻ đang muốn đi theo nghề lập trình có thể rút ngắn thời gian nên tôi đã đóng gói kiến thức thành khoá học.

Thời gian đầu tôi đào tạo Offline ở Hà Nội tuy nhiên sau gần 2 năm hoạt động vì không gian giới hạn nên tôi không thể mang lại sự thay đổi cho hàng ngàng người khác ở khắp mọi nơi trên Việt Nam.

Vào tháng 7/2017 tôi quyết định chuyển toàn bộ chương trình đào tạo offline Hà Nội của tôi lên online trên nền tảng học online https://unitop.vn.

Đây cũng là bước thay đổi lớn trong công việc và cuộc sống của tôi. Hằng ngày tôi làm việc trực tiếp với học viên và hỗ trợ họ trong nhóm kín facebook tôi càng hiểu hơn những khó khăn các bạn đang gặp phải.

Các bạn học viên giờ không phải đi đâu cả chỉ ở nhà với máy tính nối mạng là bắt đầu học được rồi. Các khoá học được ghi hình và đưa lên tài khoản trên unitop.vn, nếu có câu hỏi thì trao đổi qua nhóm kín.

Nhờ đó các chương trình của tôi càng ngày được nâng cấp và hoàn chỉnh hơn và quả ngọt đã tới.

Rất nhiều học viên sau khi học xong lộ trình 10 bước học web đi làm của tôi đã đi làm và có công việc tốt, đó là niềm vui không thể tả xiếc.

Các bạn đầu tư tiền vào unitop.vn học để phát triển được nên tôi thực sự trân quý điều đó nên luôn nhắc bản thân cần nỗ lực nhiều hơn nữa để giúp những ai tin tưởng mình có công việc tốt ngay sau khi học xong lộ trình.

Kỹ năng lập trình web ở cấp độ khác

Khác với việc chỉ học để làm dự án cho riêng khách hàng của mình giời đây tôi đang là người hướng dẫn người khác học để đi làm nên bản thân cũng nghiêm túc hơn.

Những kiến thức phức tạp sau khi hiểu nó tôi tìm cách chia sẻ lại đơn giản nhất để mọi người có thể hiểu và áp dụng nó.

Nhờ đó mà ngày càng có nhiều người tin tưởng và tham gia và các khoá học mà tôi đã đóng gói sau nhiều năm kinh nghiệm của mình.

Sau khi tạo ra lộ trình học từng bước tôi tiếp tục học – làm và chia sẻ nhiều thứ hay ho hơn đến cho học viên và cả cộng đồng thông qua kênh youtube này.

Nhắn gửi đến những ai bắt đầu học lập trình web

Lập trình web là một môn thú vị nhu cầu công việc dồi dào vậy nên bạn hãy nỗ lực từng bước một để phát triển.

Hành trình học tập của mình không chỉ lúc đang tìm hiểu ban đầu mà còn được gọt giũa rất nhiều sau khi đi làm vậy nên hãy cứ nỗ lực từng bước một.

Về Html css hay bất kỳ phần nào trong lập trình để làm chủ nó không thể nóng vội mà hãy kiên trì làm đi làm lại nhiều lần và sẽ đến lúc kỹ năng ngấm vào máu của bạn.

Bạn có thể tự học nhưng theo tôi thì kiến thức là vô tận vậy nên để học đi làm tốt bạn cần có một lộ trình cụ thể để tối ưu thời gian trong quá trình học và kiếm tiền của mình.

Nếu bạn thực sự muốn học lập trình web bài bản được tôi hỗ trợ đến khi đi làm hãy vào https://unitop.vn để xem thêm lộ trình học và bắt đầu sớm.

Tôi hi vọng bài viết này cho bạn một cái nhìn tổng quan về lập trình web nói chung và html css nói riêng. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào hãy để lại thông tin dưới phần comment, tôi sẽ tư vấn thêm cho bạn.

Chúc bạn thành công,

Phan Văn Cương founder unitop.vn

Đề xuất cho bạn

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Tặng Ebook chia sẻ kinh nghiệm học lập trình web đi làm cho người mới bắt đầu!

Đây là tấm bản đồ chia sẻ lại cách học lập trình web đi làm đã giúp nhiều học trò của unitop kiếm được thu nhập từ 8-30tr mỗi tháng.

Ebook Bí quyết học lập trình web đi làm - Phan Văn Cương - Unitop.vn
0
Bạn đang nghĩ gì? Hãy để lại bình luận tại đâyx
()
x