Hướng dẫn “Visual Studio Code” toàn tập cho dân lập trình web(+9 video)

Visual Studio Code là lựa chọn số 1 của hầu hết các lập trình viên trên thế giới. Trong bài viết này tôi chỉ dẫn bạn cách cài đặt và sử dụng VSCode cho học lập trình web một cách hiệu quả nhất.

Visual Studio Code là gì?

Tiếp xúc và làm việc với lập trình đã trên 10 năm nhưng thực sự để tìm được một phần mềm viết code chuyên nghiệp tiện lợi thực sự khó khăn cho đến khi tôi biết được Visual Studio Code từ các bạn lập trình viên nước ngoài.

Không phải nói quá đâu nhưng hầu hết các phần mềm soạn thảo code được được như Php Store, Sublime Text… thì đều tốn phí mua bản quyền hoặc phải mất rất nhiều thủ thuật mới có được nó.

Visual Studio code thì hoàn toàn khác hẵn, nó thực sự là ngon.

  • Được tạo ra và phát hành miễn phí bởi Microsoft tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới.
  • Phần mềm được phát hành dùng miễn phí trong khi giá trị sử dụng cao.
  • Thao tác trên phần mềm vô cùng tiện lợi vô cùng dễ dàng đặc biệt là cho lập trình web
  • Hỗ trợ kho Extension rộng lớn phục vụ nhiều nhu cầu khá nhau của lập trình viên giúp công việc tốt hơn.
  • Cài đặt nhẹ nhàng, khởi động nhanh chóng.
  • Quản lý file và thư mục trên dự án tiện lợi, các thao tác như copy, paste, move, tạo file, tạo thư mục cực kỳ linh hoạt.
  • Tóm lại là ngon

Ok, nếu bạn đang tìm một phần mềm lập trình web thì Visual Studio Code là lựa chọn tốt nhất cho bạn rồi đó. Ở phần tiếp theo tôi có một series video hướng dẫn cách sử dụng phần mềm này, rất hữu ích cho bạn!

1. Hướng dẫn cài đặt Visual Studio Code

Video này tôi hướng dẫn bạn cách cài đặt VS code chỉ sau vài phút. Mọi thứ nhanh gọn thôi, bạn bật máy tính lên và thực hành theo luôn nhé.

2. Gỡ triệt để phần mềm Visual Studio Code

Trong quá trình bạn sử dụng VS Code đôi khi mình cài đặt nhiều extension quá đẫn đến xung đột thì video bên dưới là cách gỡ triệt để Visual Studio Code. Bạn cứ xem qua biết đâu sau này gặp thì biết là có video này để xử lý.

Lưu ý là nếu chỉ gỡ VS Code theo cách thông thường thì sẽ không gỡ triệt để phần mềm nên nhiều cài đặt sẽ bị giữ lại.

3. Cài đặt Color Theme cho Visual Studio Code

Trong VS code có nhiều option màu chủ đạo khác nhau, video bên dưới giúp bạn chọn được giao diện soạn thảo VS Code mà bạn thấy dễ code nhất.

4. Cài đặt Material Icon Theme cho VS Code

Mặc định VSC có Icon cơ bản và có phần khó để phân biệt được các loại file khác nhau. Yên tâm trong video tôi hướng dẫn bạn chọn Material Icon để từ đó giúp bạn có phần hiển thị file thư mục trực quan và gắn liên với ngôn ngữ mà bạn đang dùng.

5. Cách Zoom code trong VS Code

Mắt mỗi người phù hợp với font-size code khác nhau. Video dưới giúp bạn cấu hình để phóng to và thu nhỏ code chỉ bằng cú lắn chuột.

6. Cài đặt Live Server cho Visual Studio Code

Khi lập trình web thì kết quả cần hiển thị lên giao diện. Trong quá trình học xây dựng giao diện bằng Html, Css, Js thay vì cần phải chạy code trên server ảo như Xampp bạn hoàn toàn có thể sử dụng Live Server để có thể hiển thị kết quả của những mã code của bạn lên trình duyệt Realtime(ngay khi bạn lưu code thì kết quả hiển thị ngay trên màn hình mà không cần load lại page).

7. Quản lý File và thư mục trên Visual Studio Code

Trong dự án thì không gì ngoài file và các thư mục. Vậy làm thế nào để có thể sử dụng linh hoạt những thao tác đó? Video bên dưới tôi chia sẻ bạn nhanh chóng những thứ bạn cần để chủ động trong quá trình tổ chức file thư mục trong dự án của mình trên VS Code.

8. Tự động xuống hàng trong VS Code

Mặc định thì nếu bạn có một đoạn text dài thì VS Code không tự động xuống dòng mà để 1 dòng dài lòng thòng. Điều đó không hay cho lắm vì chúng ta khó kiểm soát được những thông tin mình code ra của dự án.

Video bên dưới tôi chỉ cho bạn mẹo cài đặt để text ngoan ngoãn xuống hàng làm cho code của bạn rõ ràng sạch sẽ, dễ quản lý hơn.

9. Căn chỉnh code php trên Visual Studio Code

Để tự động căn chỉnh code trên VS Code bạn sử dụng tổ hợp phím Alt + Shift + F nhưng với Php thì cần cài đặt thêm extension. Video này hướng dẫn bạn điều đó để có thể code php ngăn nắp hơn.

Tạm kết

Trên đây tôi chia sẻ tới bạn những bài hướng dẫn những thứ bạn cần để sử dụng Visual Studio Code dễ dàng hơn và giúp học tập và phát triển website dễ dàng.

Nếu có bất kỳ vướng mắc nào bạn cứ để lại dưới comment, tôi sẽ dành thời gian tư vấn hỗ trợ bạn.

À, nếu bạn đang học lập trình web để đi làm nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Chưa biết học như nào để kiếm được tiền thì bạn nên xem qua Lộ trình học web đi làm unitop.vn, tôi chia sẻ những thứ bạn cần để có thu nhập 8-30tr/tháng từ nghề lập trình này.

Hẹn gặp lại!

Đề xuất cho bạn

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Tặng Ebook chia sẻ kinh nghiệm học lập trình web đi làm cho người mới bắt đầu!

Đây là tấm bản đồ chia sẻ lại cách học lập trình web đi làm đã giúp nhiều học trò của unitop kiếm được thu nhập từ 8-30tr mỗi tháng.

Ebook Bí quyết học lập trình web đi làm - Phan Văn Cương - Unitop.vn
0
Bạn đang nghĩ gì? Hãy để lại bình luận tại đâyx
()
x