Làm thế nào để học lập trình web hiệu quả 2024?

Nếu như bạn là người mới bắt đầu học lập trình web và đang tìm kiếm một cách học lập trình web hiệu quả thì bạn đến đúng nơi rồi đó. Trong bài viết này tôi chia sẻ đến bạn vài chiến lược quan trọng giúp bạn học lập trình web trở nên thuận lợi hơn.

Tôi nghĩ rằng những khó khăn cách đây gần 10 năm trước nó cũng không khác hiện tại của bạn bây giờ là mấy. Nếu trước kia thiếu tài liệu học thì giờ đây thông tin chia sẻ qua nhiều dẫn đến hầu hết những người mới cảm thấy hoang mang không biết nên học thế nào cho đúng, sử dụng tài liệu nào cho hiệu quả.

Rất nhiều người đã mất rất nhiều thời gian lang thang trên mạng để học html, css, jquery, php, boostraps…và kết quả sau một khoảng thời gian dài kết luận rằng biết thì rất nhiều thứ nhưng lại thiếu đi độ sâu và dẫn đến xin việc làm vô cùng khó khăn.

Qua thời gian dài tương tác với hàng ngàn bạn học lập trình web trên hệ thống Unitop.vn tôi nhận ra rằng nếu một người có tư duy chiến lược đúng có thể đạt kết quả gấp 5 đến 10 lần người học mò mầm.

Này bây giờ tôi chia sẻ đến bạn một số điều quan trọng bạn cần làm để có năm 2024 học web hiệu quả hơn.

Đây là video tôi chia sẻ về chủ đề này trên kênh youtube, bạn có thể vừa xem kết hợp đọc nhé!

#1. Có mục tiêu rõ ràng

Với tôi mục tiêu vô cùng quan trọng, nó giúp mình biết được cần đạt được điều gì trước khi bắt đầu làm nó. Tuy nhiên hầu hết những người học lập trình lại cứ học thôi còn không biết rằng giai đoạn này mình cần học gì và bao lâu thì đạt được nó.

Việc không có mục tiêu dẫn đến bản thân bị mất định hướng, lên các group hỏi đáp lập trình thấy người ta chia sẻ cái gì cũng học theo mà không biết rằng nên học nó ở giai đoạn nào mới đúng. Điều này vô cùng tồi tệ nó làm cho bản thân thu thập một đống kiến thức rời rạc và không có tính xâu chuỗi để áp dụng.

Bạn hãy tưởng tưởng tượng nếu bạn không có mục tiêu nó chả khác gì mình léo lên xe máy và rú ga chạy. Điều gì sẽ xảy ra? Chúng ta sẽ như một “thằng điên” vậy đi lang thang một cách vô định.

Vậy nên bước đầu tiên này bạn cần chú ý đến mục tiêu của mình trong từng giai đoạn.

“Mục tiêu của tôi thành thạo Xây dựng giao diện website bằng HTML CSS trong 30 ngày (từ ngày 10/5/2024 đến 10/6/2024)”

Bạn quan sát mục tiêu trên nó có rõ ràng không? Khi mình định hình được mục tiêu như vậy bản thân sẽ tập trung toàn lực để thực hiện nó mà không phải mất thời gian vào những thứ khác chưa cần thiết.

Vậy làm thế nào để tạo ra một mục tiêu khả thi?

Với kinh nghiệm của tôi khi bắt đầu vào công việc gì nếu tôi muốn tìm hiểu về nó tôi thường tìm đến những người đi trước, những người có kinh nghiệm sau đó tìm hiểu xem những người đạt kết quả tốt họ học trong bao lâu. Khi nắm được thông tin đó tôi sẽ tìm hiểu lộ trình của những người có kết quả họ học là gì và bám sát theo để thực hiện.

Chiến lược trên có tên gọi “Đứng trên vai người khổng lồ”. Mình muốn đi nhanh hãy lựa chọn đúng người để học hỏi. Nếu được họ dẫn dắt thì sẽ là một lợi thế – tất nhiên là mình cần đầu tư ít thời gian và cả tiền bạc để được học và đi nhanh hơn.

Một điều quan trọng nữa là bạn cần tìm hiểu thêm LỘ TRÌNH HỌC LẬP TRÌNH WEB để từ đó có thể thiết lập lộ trình cụ thể trong từng giai đoạn.

Xem thêm: Lộ trình học lập trình web hiệu quả

#2. Tập trung từng bước

Tâm lý thời gian đầu học lập trình trước kia của tôi cũng vậy, cảm giác mong muốn học nhanh, nắm được nhiều thứ trong một khoảng thời gian ngắn. Tuy nhiên tâm lý vội vàng dẫn đến bản thân không tập trung và nhảy từ html, css qua php rồi qua các framework một cách không định hướng.

Thời gian trôi qua tôi chợt nhận ra rằng đó là cách học không hiệu quả thay vào đó cần tập trung từng bước.

Chính từ kinh nghiệm nay khi tôi làm việc với các anh em học viên trên Unitop.vn tôi yêu cầu mọi người học theo đúng lộ trình, học kiểu cuốn chiếu học mảng nào cần đi sâu và tạo ra sản phẩm chất lượng ở giai đoạn đó.

Bước làm thực hành, các đồ án trong từng giai đoạn nó giúp chúng ta kết nối được các kiến thức đã học để tạo nên một sản phẩm chỉnh chu. Từ đó giúp có được demo chất lượng đi tuyển dụng và tránh quên kiến thức đã học.

Tóm lại bạn hãy tập trung học lý thuyết kết hợp đi sâu vào thực hành tạo ra dự án thực tế.

Sau khi hoàn thành các bài tập bạn nên nhờ người có kinh nghiệm hơn để reviews qua cho mình xem đã ngon lành chưa. Đây là cách để bạn nhận ra những lỗi sai và nâng cấp sản phẩm của mình và hoàn thiện được kỹ năng của mình.

#3. Sử dụng thời gian hiệu quả

Trong chúng ta ai cũng có 24h mỗi ngày nhưng bạn quan sát đấy có số ít người đạt kết quả cao trong học tập, sự nghiệp, cuộc sống còn số đông còn lại có kết quả tệ hơn. Tôi cho rằng yếu tố ảnh hưởng lớn nhất ở đây chính là cách sử dụng thời gian của mỗi người.

Theo thống kế người việt nam đang giành 3-5h mỗi ngày để lướt facebook và youtube và hầu hết xem các nội dung không mang lại giá trị như các gameshow, các thông tin cướp, giết, hiếp…

Để đạt kết quả cao trong học tập mình cần sử dụng thời gian làm những việc giá trị giúp mình sớm hoàn thành mục tiêu và gia tăng kỹ năng, kinh nghiệm của bản thân.

Ngay từ hôm nay nếu bạn muốn có kết quả tốt hơn tôi khuyên bạn nên có checklist công việc mỗi ngày. Điều đó giúp mình sử dụng thời gian có kế hoạch và tập trung hơn và tránh việc sử dụng thời gian không có định hướng.

Có một giải pháp nữa để giúp có nhiều thời gian hơn chính là nên hạn chế sử dụng những thiết bị thông minh như điện thoại, ipad, máy chơi game… Thay vào đó hãy tập trung vào những chương trình học, những tài liệu liên quan đến công việc sau này.

Bạn nên nhớ điều này”Để có một năm có kết quả tốt thì bạn hãy nỗ lực để có từng ngày thật tuyệt vời

#4. Thể dục để có sức khỏe tốt

Sức khỏe tốt có liên quan gì đến học lập trình web? Nghe qua chúng ta nghĩ nó chả liên quan nhưng thực sự học lập trình là một sự nghiệp đường dài chính vì vậy chúng ta cần phải có sức khỏe mới phát triển được.

Rất nhiều người đã hình dung trong đầu hình ảnh của lập trình viên thường mắt cận, người gầy gò, khô khan. Tôi nhận thấy rằng nó cũng chả sai vì hầu hết chúng ta đang không chú ý đến sức khỏe.

Khi học và làm việc với nghề lập trình hầu hết thời gian chúng ta ở tư thế ngồi và mắt nhìn chằm vào màn hình máy tính. Qua thời gian nếu chúng ta không có để ý thì sức khỏe sẽ đi xuống và nhiều bệnh tật xuất hiện.

Cách đây nhiều năm trước khi tôi đang đi code ở các công ty có nhiều thời điểm lười thể dục cảm thấy cơ thể vô cùng mệt mỏi đôi khi cảm thấy chán nản, mắt yếu đi. Nhưng sau khi tôi ý thức được rèn luyện sức khỏe thì mỗi ngày tôi thường thể dục bộ môn chạy bộ.

Tính đến nay tôi cùng đã hoàn thành 4 lần cự lý Marathon 42km sau những ngày tháng có thói quen để ý đến sức khỏe.

Năm mới tôi muốn dù bạn học ở cường độ nào thì cũng nên để ý đến cơ thể của mình trước khi nó xuống cấp.

Luyện tập thể dục giúp chúng ta có sức khỏe tốt hơn, giảm các bệnh tim mạch, đầu ốc tỉnh táo, suy nghĩ tích cực từ đó học tập hiệu quả tăng lên rất nhiều.

Kết luận:

Để chia sẻ hết những điều hay trong hành trình học lập trình của mình thì chắc có thể nói đến vài ngày không hết. Tuy nhiên tôi muốn chúng ta nắm được 4 chiến lược trên và hãy nỗ lực áp dụng nó trước.

Nếu học nhiều mà không áp dụng thì không có ý nghĩa gì cả, hãy đưa bản thân mình theo típ người thích hành động.

Nếu bạn có bất kỳ khó khăn gì có thể comment bên dưới và nếu muốn được tôi dẫn dắt thì gặp tôi tại Unitop.vn – Học lập trình web đi làm.

Cám ơn, xin hẹn gặp lại!

Phan Văn Cương Founder Unitop.vn

Đề xuất cho bạn

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Tặng Ebook chia sẻ kinh nghiệm học lập trình web đi làm cho người mới bắt đầu!

Đây là tấm bản đồ chia sẻ lại cách học lập trình web đi làm đã giúp nhiều học trò của unitop kiếm được thu nhập từ 8-30tr mỗi tháng.

Ebook Bí quyết học lập trình web đi làm - Phan Văn Cương - Unitop.vn
0
Bạn đang nghĩ gì? Hãy để lại bình luận tại đâyx
()
x