Chat GPT là gì? Có thế thay thế lập trình viên? Cơ hội và thách thức?

Chat GPT là một con AI đã trở thành một hiện tượng khi xuất hiện vào cuối năm 2022 và chỉ sau vài ngày nó đã có hàng triệu người dùng. Vậy nó có thể thay thế lập trình viên hay không? Trong bài viết này tôi chia sẻ quan điểm của mình về con chat thông minh này.

Hướng dẫn tạo tài khoản chatGPT ở Việt nam tại đây

Có video kèm theo

Chat GPT là gì?

ChatGPT, viết tắt của Chat Generative Pre-training Transformer, là một chatbot do OpenAI phát triển và ra mắt vào tháng 11 năm 2022. ChatGPT được xây dựng dựa trên GPT-3.5, một dòng mô hình ngôn ngữ lớn của OpenAI.

Điểm mạnh thực sự của con chat GPT chính là trả lời các câu hỏi trên các lĩnh vực với chất lượng đáng kinh ngạc.

Chat GPT có thể làm gì?

Nếu bạn đã tìm hiểu thì chắc hẵn bạn đã thấy được nó có thể thực hiện trả lời các câu hỏi chả khác gì một chuyên gia.

Khi chat GPT ra đời nó có thể thực hiện những tác vụ mà trước kia một người bình thường cần phải mất rất nhiều thời gian để tìm giải pháp.

Đằng sau chat GPT là một hệ thống máy học và kho dữ liệu lớn để khi có một câu hỏi được nhập vào hệ thống sẽ phân tích và đưa ra câu trả lời chất lượng với lối hành văn như là ngôn ngữ tự nhiên của con người.

Khi tôi biết được thông tin về Chat GPT từ các youtuber ở nước ngoài tôi thực sự ngạc nhiên trước sức mạnh của nó.

Những tác vụ trước kia có thể mất nhiều thời gian để tìm kiếm Google giờ đây có thể sau vài giây thì đã có chat GPT đã đưa ra câu trả lời.

Chat GPT có ảnh hưởng gì tới tình hình việc làm?

Câu trả lời chắc chắn là “CÓ”.

Khi trí tuệ nhân tạo được áp dụng mạnh mẽ thì những tác vụ thông thường đơn giản thì các con AI có thể thực hiện ngon lành.

Theo xu thế nhân công cần có chất lượng tốt hơn để từ đó có thể sử dụng con chat GPT này như một TRỢ LÝ để rút ngắn thời gian hoàn thành công việc của mình.

Còn tất nhiên những nhân lực yếu hoàn toàn có thể bị thay thế bởi chat GPT.

Chat GPT có thể thay thế lập trình viên?

Đây là câu hỏi rất nhiều người hỏi tôi, đặc biệt là các học viên trên hệ thống unitop.vn.

Câu trả lời ở đây luôn là không thể thay thế tất cả.

Nhưng hãy nhìn nhận theo hướng tích cực, thay vì sợ nó hãy nỗ lực để bản thân mình phát triển nhanh hơn.

Suy cho cùng cho dù chat GPT có thể đưa cho ta các câu trả lời tốt đến đâu thì cũng cần có con người xác nhận và sau đó đưa chúng ghép nối vào bên trong hệ thống web và phần mềm của mình.

Một mình chat GPT không thể làm được mọi thứ!

Mặc khác, hiện nay các thư viện, framework các ngôn ngữ ngày càng thông minh hơn, nhưng thao tác code thủ công ngày càng ít đi.

Thay vào đó là các function được hỗ trợ hầu hết mọi tác vụ và điều quan trọng là bản thân của người lập trình cần có tư duy để ghép nối chúng lại với nhau để tạo ra website hoàn chỉnh.

Thực tế khi chat GPT ra đời, rất nhiều người bắt đầu học lập trình trở nên lo lắng. Nhưng với bản thân tôi thì thấy hào hứng khi có thêm công cụ, một trợ lý để có thể tạo nhiều giá trị trong công việc trong một khoảng thời gian ngắn hơn.

Vậy coder cần làm gì khi có GPT?

Cách duy nhất là học thật nhanh để trở nên giỏi hơn mỗi ngày. Khi đã có tư duy hệ thống tạo ứng dụng, website ngon lành nếu có cơ hội bạn có thể kết hợp với chat GPT để tăng tốc độ triển khai dự án.

Hãy vui mừng khi công nghệ đang phát triển, nó là động lực để ta có thể nỗ lực phát triển hơn để sử dụng nó hiệu quả hơn.

Nhớ nhé, máy móc dù thông minh tới đâu cũng không thể thay thế hoàn toàn con người.

Nhưng nếu bạn là TAY MƠ hoàn toàn không có cửa trong thế giới AI phát triển như hiện nay.

Khi bạn nỗ lực phát triển và hoàn thiện kỹ năng dùng tư duy xử lý chuyên sâu hệ thống thay vì chỉ làm được các tác vụ cơ bản.

Tôi tin bạn luôn có chỗ đứng cho dù chat GPT có mạnh cỡ nào.

Cám ơn bạn khi đọc bài chia sẻ này của Phan Văn Cương tại blog unitop.com.vn. Trên đây là ý kiến, quan điểm của tôi về chat GPT, còn bạn đang nghĩ gì về con GPT mạnh mẽ này, bạn giành vài phút chia sẻ quan điểm, ý kiến cá nhân của bạn ở phần bình luận.

Thanks!

Phan Văn Cương founder unitop.vn

Đề xuất cho bạn

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Tặng Ebook chia sẻ kinh nghiệm học lập trình web đi làm cho người mới bắt đầu!

Đây là tấm bản đồ chia sẻ lại cách học lập trình web đi làm đã giúp nhiều học trò của unitop kiếm được thu nhập từ 8-30tr mỗi tháng.

Ebook Bí quyết học lập trình web đi làm - Phan Văn Cương - Unitop.vn
0
Bạn đang nghĩ gì? Hãy để lại bình luận tại đâyx
()
x